Đại diện Thaco Trường Hải trong buổi lễ tặng 4 ô tô cho Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông - Ảnh: Phúc Lâm
Số liệu thống kê của doanh nghiệp ô tô trong nước lớn nhất Việt Nam ghi nhận, Thaco Trường Hải đã từng tặng 25 chiếc xe các loại, cùng một xuồng quân sự cho nhiều tổ chức, đoàn thể ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tính từ năm 2011, các hoạt động từ thiện thể hiện trách nhiệm với cộng đồng đã được Thaco Trường Hải thực hiện song hành theo hai hình thức. Theo đó, bên cạnh việc gây quỹ từ hoạt động sản xuất kinh doanh lên đến hàng chục tỷ đồng, doanh nghiệp ô tô này còn sử dụng chính những sản phẩm tự sản xuất để hỗ trợ các đơn vị đại diện phục vụ cộng đồng.

Trong hoạt động vì bệnh nhân nghèo ngày 7/1/2011, Thaco đã tặng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang chiếc xe ô tô khách County 29 chỗ, trị giá hơn 800 triệu đồng, giúp Hội có phương tiện để hoạt động phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. 

Trước đó, Thaco cũng đã tặng cho Hội này chiếc xe Thaco KingLong 45 chỗ (trị giá 900 triệu đồng), với mục đích tương tự. Đầu năm 2016, Thaco cũng đã dành tặng một ô tô 16 chỗ trị giá 800 triệu đồng cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre.

Cũng trong năm 2011, doanh nghiệp này cũng tài trợ miễn phí một chiếc xe buýt Thaco KingLong trị giá 1,1 tỷ đồng cho đội bóng đá Tây Ninh, vốn rất khó khăn về tài chính, dùng làm phương tiện vận chuyển các thành viên đội bóng thi đấu.

Trong hoạt động an ninh quốc phòng, từ năm 2012 đến nay, Thaco đã tặng một số lượng lớn ô tô các loại theo từng chương trình cụ thể. Với mục tiêu đồng hành cùng ngư dân trẻ Quảng Nam, Thaco đã tặng một chiếc Kia Forte trị giá 500 triệu đồng, góp phần khơi dậy, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, yêu biển đảo và bảo vệ chủ quyền Việt Nam của tuổi trẻ Quảng Nam.

Đồn Biên phòng A Xan, Huyện Tây Giang (Quảng Nam) được tặng một chiếc Kia Sorento, phục vụ cho công tác tuần tra, canh gác nơi biên giới, hồi năm 2014.

Trong chương trình phối hợp “Bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016 - 2018” với UBATGT Quốc gia, Thaco đã ủng hộ 16 tỷ đồng để chung tay cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ban ngành liên quan trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông tại Việt Nam. Trong đó Thaco đã trao tặng 2 chiếc Mazda BT-50 và 2 chiếc Kia Sorento cho Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 7 (Tp.HCM) cũng đã được Thaco trao tặng một chiếc Mazda BT-50, phục vụ di chuyển cho các nhiệm vụ kiểm soát tình hình quốc phòng, an ninh xã hội, đảm bảo trật tự tại địa phương.

Đối với hoạt động hỗ trợ cho giáo dục, nhằm giúp nhà trường có thêm phương tiện phục vụ đưa đón sinh viên đi thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp và công trường, Thaco đã tặng hai chiếc xe buýt Thaco TB82S - W180ASIII (29 và 34 chỗ ngồi) trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ, Nhà hát Chèo Nam Định và sắp tới là Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Hà Tĩnh cũng đã và sẽ được Thaco tặng xe buýt nhiều chỗ ngồi, để các tổ chức văn hoá này có phương tiện di chuyển phục vụ cộng đồng.

Riêng tại Quảng Nam, nơi Thaco đầu tư Khu phức hợp sản xuất lắp ráp ô tô tại Chu Lai - Trường Hải, số lượng ô tô Thaco tặng cho các tổ chức nhiều hơn hẳn so với các địa phương khác.

Lý giải cho việc tặng nhiều xe cho các tổ chức tại tỉnh Quảng Nam nhiều hơn so với nơi khác, ông Nguyễn Một - Giám đốc Truyền thông Thaco cho hay, tất cả những xe Thaco tặng cho Quảng Nam đã được xác lập sở hữu nhà nước để phục vụ đi lại. 

Việc tặng xe thể hiện doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Quảng Nam, trưởng thành ở vùng đất này và muốn đóng góp lại cho quê hương để phục vụ nhiệm vụ chung của tỉnh.

Minh Quang