Trao đổi với báo giới, ông Bùi Hồng Quý, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị không tiếp tục triển khai xây dựng Nhà máy thủy điện Đrang Phốk trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yok Đôn. 

“Tuy nhiên, hiện nay do dự án đang trong quá trình đánh giá tác động môi trường, cho nên thẩm quyền dừng hay không là do các bộ, ngành Trung ương quyết định”, ông Quý cho biết thêm.

Mô hình nhà máy thủy điện Đrang Phốk được dự định triển khai xây dựng trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Còn theo ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, các cơ quan thông tin báo chí đã kịp thời phản ánh những tác động xấu đến môi trường nếu cho xây dựng nhà máy thủy điện trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yok Đôn. 

“Trước những phản ánh của cơ quan báo chí, UBND tỉnh đã tiến hành lập đoàn khảo sát và xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh…và thống nhất báo cáo Chính phủ, Bộ TN-MT không triển khai xây dựng dự án nhà máy thủy điện này nữa”, ông Hà cho hay.

Địa điểm xây dựng nhà máy nằm trong vùng lõi của vườn, nơi vẫn còn có nhiều cánh rừng nguyên sinh.
Về một số ý kiến cho rằng, việc triển khai xây nhà máy này đã được các cơ quan báo chí phản ánh từ năm 2013 nhưng đến nay, UBND tỉnh Đắk Lắk mới có ý kiến dừng dự án, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, vậy UBND tỉnh Đắk Lắk có xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp hay không, ông Hà cho biết: “Văn phòng Chính phủ đang yêu cầu các bộ ngành trung ương báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án. Sau khi có đầy đủ các kiến nghị, Chính phủ sẽ quyết định dừng hay không. Nếu dừng dự án, có thể doanh nghiệp sẽ kiến nghị hỗ trợ, bồi thường và thẩm quyền xem xét là Chính phủ”.
Như Báo điện tử CAND đã đưa hàng loạt tin, bài phản ánh, Dự án nhà máy thủy điện Đrang Phốk với công suất 26MW, có tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) làm chủ đầu tư. Dự án nằm ngay khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, trải dài trên 3 tiểu khu 430, 431, 451 của Vườn Quốc gia Yók Đôn. Nếu được triển khai xây dựng, dự án sẽ phá vỡ hệ sinh thái, tác động nhiều tiêu cực đến công tác bảo tồn của VQG Yók Đôn…


Văn Thành