Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, lực lượng CAND, QĐND đã phối hợp quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về phối hợp giữa hai Bộ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, quốc phòng.

Chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ; phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Đó là việc chủ động phối hợp nắm, trao đổi, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp, đối sách phù hợp trong công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương, trọng tâm là đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020.

Công tác phối hợp giữa hai lực lượng đã góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Lực lượng Công an và Quân đội phối hợp bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá.

Đó là hình ảnh của những cán bộ Công an và Quân đội đồng sức, đồng lòng trong những chuyên án ma túy lớn; chung sức trên các mặt trận nóng bỏng chống tội phạm về ma túy ở cả ba tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Trung Quốc; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm trên đường bộ cũng như lợi dụng các đường mòn, lối mở để vận chuyển hàng hóa trái phép vào Việt Nam. Đấu tranh với tội phạm mua bán người với các đường dây, ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp, đối tượng mang nhiều quốc tịch khác nhau, nạn nhân là phụ nữ, nam giới, trẻ sơ sinh.

Trong năm 2020, chỉ tính riêng BĐBP đã phối hợp với Công an điều tra làm rõ 263 vụ/413 đối tượng, thu 1,053 tấn ma túy các loại; 13 súng các loại, 251 viên đạn; 6 ô tô, 19 xe máy và một số tang vật khác. Phối hợp bắt giữ 253 vụ/142 đối tượng; tạm giữ 2.767kg pháo, 159,359 bao thuốc lá, 41.682kg nguyên liệu thuốc lá, 103 tấn dược liệu; 2.600 chai rượu ngoại, 2.505.600 chiếc khẩu trang, 4,35 tấn đường, 100,6m gỗ, 14 tấn gia súc, 60kg động vật hoang dã, 1.248 lít dầu, 9,68 tấn khí N2O và nhiều hàng hóa khác. Tổng trị giá hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 19,1 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp làm rõ 3 vụ/6 đối tượng; tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân tự trở về 24 vụ, 25 nạn nhân...

Có thể kể đến chuyên án nổi bật như phối hợp giữa Công an và BĐBP Hà Tĩnh trong đấu tranh, triệt phá thành công 2 vụ án mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Vào hồi 22 giờ ngày 4-9-2020, tại khu vực đường Hồ Chí Minh, thuộc xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, hai đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng đang vận chuyển 24kg ma túy tổng hợp.

Tiếp nối thành những chiến công trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy, vào hồi 9 giờ 15 phút ngày 4/9/2020, trên đoạn quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an, BĐBP Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng đang vận chuyển 18 bánh heroin, 24kg ma túy các loại, 1 khẩu súng K59 bên trong có 8 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng...

Công an và Quân đội phối hợp bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy.

Đó chỉ là một trong nhiều vụ án, chuyên án mà các đơn vị đã phối hợp thực hiện hành công trong thời gian qua. Trên mặt trận cam go đó, hai lực lượng đã đối mặt với những nguy hiểm cận kề khi đối tượng phạm tội về ma túy liều lĩnh dùng hung khí chống trả quyết liệt... Song với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm ma túy, các đối tượng đã nhanh chóng bị khống chế, bắt giữ.

Ở những điểm nóng của tội phạm ma túy tại các tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Công an và Quân đội, trong đó chủ công là lực lượng Biên phòng và CSĐT tội phạm ma túy đã “ăn gió, nằm sương” ngăn chặn việc thẩm lậu ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về Việt Nam. Thành công của các vụ án, chuyên án ma túy với số lượng tang vật cực lớn đã chứng minh sự đoàn kết, hiệp đồng tác chiến giữa hai lực lượng.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án A720p, tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Kiên Giang, Cục C34/BC và Cục PCMT&TP/BTL BĐBP đồng chủ trì, phối hợp với BĐBP và Công an TP Hồ Chí Minh, Cục Điều tra Chống buôn lậu/Tổng cục Hải quan và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt 27 đối tượng, thu 170kg ma túy các loại.

Tiếp đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án A3-220, ngày 8-9 tại CKQT Cầu Treo, Hà Tĩnh, BĐBP Hà Tĩnh bắt Đậu Trọng Nhân, SN 1973 trú tại xã Sơn Lĩnh, Hương Sơn, Hà Tĩnh điều khiển xe ô tô vận chuyển MTTH giấu trong các pho tượng gỗ, 1 máy định vị. Mở rộng điều tra, các đơn vị của hai lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng của Việt Nam Lào bắt giữ 6 đối tượng tại TP Hồ Chí Minh, thu 19 bánh heroin.

Trong công tác dân vận, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, chiến lược, phức tạp về an ninh, trật tự được nâng cao; nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia được nhân rộng. Đồng thời, phối hợp có hiệu quả trong công tác xây dựng, tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực quốc phòng, an ninh…

Cùng với đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống. Phối hợp đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, hạ uy tín, chia rẽ Quân đội, Công an và âm mưu “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện phòng, chống, khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai; tiếp tục duy trì công tác phối hợp phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của hai lực lượng, sự đoàn kết, hiệp đồng, gắn bó keo sơn giữa QĐND và CAND đã trở thành truyền thống quý báu và là nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần làm nên thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Mối quan hệ gắn bó ấy sẽ tiếp tục được phát huy, nhân lên sức mạnh tổng hợp trong điều kiện mới, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình hiện nay.

Xuân Mai