Hội thảo do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là cơ quan đầu mối chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu, trong đó có gần 1.000 nhà Việt Nam học đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Bùi Tuấn.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN, hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức của sự phát triển và hội nhập, của những thách thức riêng mang tính quốc gia, tính khu vực và những thách thức có tính toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5, một mặt, thể hiện nguyện vọng của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế về cơ hội trình bày và trao đổi về những kết quả nghiên cứu với các đồng nghiệp trước các vấn đề liên quan đến sự phát triển của Việt Nam, mặt khác đây cũng là cơ hội để thảo luận nhiều vấn đề thực tiễn cấp bách đang đặt ra đối Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi tại Hội thảo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh và đánh giá cao ĐHQGHN đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuẩn bị chu đáo cho hội thảo này. Phó Thủ tướng cho rằng, hiện có rất nhiều giải pháp thúc đẩy sự phát triển của đất nước, nhưng điều quan trọng là phải phát huy được sự sáng tạo của các cá nhân và tận dụng được những lợi thế của khoa học công nghệ, cụ thể là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

“Phát triển nhanh là cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải chú trọng đến mọi yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững, để xây dựng Việt Nam tuy không giàu về vật chất bằng nhiều nền kinh tế khác trên thế giới nhưng giàu về văn hóa; là nơi người dân dù không giàu có nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc”- Phó Thủ tướng bày tỏ quan điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong nước và quốc tế và với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 sẽ đưa ra được nhiều khuyến nghị hữu ích, thiết thực cho công tác hoạch định và tổ chức chính sách của Việt Nam. 

Đồng thời, khẳng định cộng đồng Việt Nam học trong nước và quốc tế là cộng đồng rất đặc biệt và quý báu. Cộng đồng có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ để giải quyết yêu cầu của phát triển như đã nói mà còn là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới trong tất cả các lĩnh vực. 

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng, các nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam, các nhà Việt Nam học quốc tế sẽ giữ vai trò hạt nhân, cùng với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức của Việt Nam đưa văn hóa, hình ảnh Việt Nam ra thế giới và đưa việc nghiên cứu về Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc.

Huyền Thanh