Chiều 19-3, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cùng các sở ngành liên quan đã kiểm tra việc xây dựng trái phép tại dự án biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà, thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết, khu đất rộng 30,5ha thuộc giai đoạn 1 (trong tổng số hơn 70ha) của dự án nguồn gốc từ đất quốc phòng, được chuyển mục đích sử dụng sang “đất khác” năm 2008. 

Đến năm 2009, khu vực này được giao cho doanh nghiệp để thực hiện dự án du lịch, tuy nhiên sau khi được cấp phép xây dựng hạ tầng dự án, doanh nghiệp này không tiếp tục triển khai thực hiện. UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Đến năm 2015, nhiều cổ đông khác đã tham gia và tái khởi động dự án, sau đó xin điều chỉnh quy hoạch với việc bổ sung 86 biệt thự và một số Bungalow vào quy hoạch. 

Tháng 6-2016, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng thể mặt bằng dự án theo đề nghị của chủ đầu tư; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý để xin cấp phép xây dựng. Nhưng, từ tháng 3-2016, chủ đầu tư đã làm lễ động thổ rồi cày xới một góc bán đảo Sơn Trà để xây dựng các cơ sở nghỉ dưỡng của dự án này. 

Đến giữa tháng 3-2017, khi người dân và báo chí phát hiện một góc bán đảo Sơn Trà bị đào xới nham nhở, UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà và các sở ngành kiểm tra thì mới “phát hiện” chủ đầu tư đã xây dựng các biệt thự khi chưa có giấy phép. 

Nguyên nhân dự án chưa được cấp phép xây dựng là do báo cáo đánh giá tác động môi trường do Công ty Biển Tiên Sa lập sơ sài, chưa được Hội đồng thẩm định thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông qua. 

Cụ thể, phần mô tả dự án chưa rõ ràng, chưa cụ thể; chưa mô tả tình trạng cấp nước, xử lý nước thải; chưa làm rõ tính chất cơ lý của lớp đất đá tại khu vực dự án; chưa đánh giá sự phù hợp của dự án đối với đặc điểm môi trường tự nhiên, hệ sinh thái trên cạn, dưới nước, biến đổi địa chất công trình, nguy cơ ô nhiễm trong quá trình xây dựng, khai thác dự án... 

Hiện trường vụ xây dựng trái phép của Công ty Biển Tiên Sa.

Đại diện Công ty Biển Tiên Sa biện hộ cho rằng, vì nôn nóng hoàn thành dự án trước ngày 31-12-2017 theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, ông Huỳnh Đức Thơ, khẳng định, việc thực hiện dự án phải theo đúng trình tự. Mặt khác, dự án không thuộc danh mục các công trình phục vụ APEC 2017 nên không được thực hiện theo cơ chế vừa xây dựng, vừa hoàn thiện thủ tục…

Đáng chú ý, mặc dù chủ dự án chưa có đánh giá tác động môi trường, nhưng Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đã tham mưu và thông qua việc cho chủ đầu tư khai thác “tận thu củi gỗ” trong khu vực dự án, với số tiền 77 triệu đồng. 

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cũng cho rằng, quá trình chủ đầu tư khai thác, tận thu đều có lực lượng Kiểm lâm giám sát. Vậy mà việc Công ty Biển Tiên Sa xây dựng trái phép cùng lúc 40 biệt thự thì cơ quan này không hề phát hiện, báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan, cho đến khi sai phạm của chủ đầu tư được người dân phát hiện.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, việc chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng mà đã thi công 40 phần móng cho 40 khu biệt thự là sai, mà đã sai là phải dừng. Do đó, giao cho Sở Xây dựng, Sở TN&MT và UBND quận Sơn Trà giám sát việc đình chỉ thi công cho đến khi nào đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết, đồng thời xử phạt theo quy định đối với những sai phạm của Công ty Biển Tiên Sa. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Nếu như các khu vực đã thi công phần móng để xây dựng biệt thự không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ. 

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng việc quy hoạch khu vực dự án sang mục đích du lịch đã được các bộ ngành cân nhắc và được Chính phủ thông qua. Như vậy, dù có nhiều ý kiến lo ngại dự án nằm ở vị trí nhạy cảm về ANQP, nhưng dự án sẽ tiếp tục được triển khai khi chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý.

Thân Lai