Các đại lý bán ô tô tại Mỹ thường để cho người mua tự do thương lượng giá bán xe - Ảnh minh hoạ.
Luật pháp Mỹ quy định, tất cả xe hơi bày bán ở đại lý tại xứ sở cờ hoa đều phải niêm yết rõ ràng giá bán lẻ đề xuất (MSRP) của nhà sản xuất. Mức giá này thường được mặc định là giá bán sản phẩm của đại lý cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, các đại lý phân phối xe hơi ở Mỹ lại được tự do quyết định mức giá bán cuối cùng có thể cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với MSRP, mà không bị xác định là vi phạm pháp luật. Chính bởi vậy, khi một dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn, đại lý sẽ tăng giá bán cao hơn MSRP để thu lợi.

Ở chiều ngược lại, những chiếc xe khó bán thường được các đại lý thả nổi giá bán, và người mua có thể tự do thương lượng với nhân viên bán hàng để thống nhất được con số cuối cùng. Đây chính là cơ hội tốt để những người giỏi mặc cả có thể sở hữu một chiếc xe tốt với giá cả thấp hơn cả giá trị thực tế của sản phẩm. 

Tạp chí ô tô Autoblog dẫn chứng, người tiêu dùng Mỹ thường được mua xe với giá bán thấp hơn giá đề xuất, còn tình trạng giá bán thực tế bị đẩy cao hơn không phổ biến.  Do các đại lý không thường xuyên bán theo giá MSRP, nên người Mỹ thường có thói quen mặc cả khi mua xe mới. Có nhiều trường hợp, người mua đã tiết kiệm được 15% tiền mua xe. Có nghĩa một chiếc xe có giá 34.000 USD, bên mua có thể bớt được 5.100 USD.

Minh Quang