Cẩn trọng lựa chọn khi mua xe cũ trong dịp giáp Tết - Ảnh minh họa
Khi thị trường ô tô gặp rất nhiều khó khăn với nguồn cung xe nhập khẩu giảm và giá cả tăng, người tiêu dùng trong nước đang có xu hướng lựa chọn xe đã qua sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết.

Thông thường, nhiều gia đình có điều kiện thường kết hợp thời điểm gần Tết Nguyên đán để bán xe đang sử dụng để mua về một chiếc xe mới. Vì thế, những gia đình ít điều kiện hơn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cho mình một chiếc xe cũ phù hợp.     

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và chọn lựa xe cũ thường không dễ dàng, nhất là với những người không có nhiều kiến thức về mặt hàng có nhiều chi tiết phức tạp như xe hơi. Nếu không cẩn thận và sáng suốt, việc mua xe cũ chẳng khác nào rước một “cục nợ” về nhà và có thể biến niềm vui sở hữu xe hơi trở thành nỗi buồn trong những ngày đầu năm mới.    

Đằng sau quyết định mua xe cũ là vô khối công việc mà bất kỳ ai cũng cần phải qua tâm và lưu ý, trước khi giao tiền, cầm chìa khóa và mang xe về nhà. Vì thế, cần bình tĩnh và tỉnh táo tìm đáp án trả lời rõ ràng với những khúc mắc gặp phải trong quá trình lựa chọn mua xe.

Sẽ không mất nhiều thời gian để quyết định mua một chiếc xe mới phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế. Nhưng với xe cũ, không dễ để tìm được một chiếc xe ưng ý, tương ứng với mục tiêu sử dụng.  

Một khi đã lựa chọn mua xe cũ, đừng để thương hiệu và số đông làm ảnh hưởng đến quyết định. Đây không phải là yếu tố tiên quyết, bởi hầu hết xe cũ đã được giảm trừ khấu hao theo số năm sử dụng từ chủ sở hữu trước.   

Không một chiếc xe nào, bất kể xe mới hay xe cũ, hội tụ đủ các yếu tố làm hài lòng người sử dụng. Vì thế, đừng mất thời gian tìm kiếm một chiếc xe vừa rẻ, đẹp, sang trọng nhưng lại dễ bán. Nên xác định rõ các yếu tố thiết thực theo nhu cầu sử dụng như kiểu loại xe hoặc số ghế ngồi,…

Nếu coi chiếc xe sắp mua là tài sản để dành thì chuyện cân nhắc và tìm hiểu giá trị của chiếc xe tại thời điểm mua là hết sức cần thiết. Còn nếu chỉ xác định là phương tiện, thì một chiếc xe sát với nhu cầu sử dụng sẽ là phù hợp. Đừng quá coi trọng sức mạnh và dung tích xi-lanh của xe vì giao thông tại Việt Nam chỉ đáp ứng được dưới năng lực tối đa của chiếc xe.

Trên tất cả, ngân quỹ tài chính dành cho việc mua xe mới là điều quan trọng nhất, bởi những thương vụ liên quan đến xe cũ sẽ không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Không ít người do nôn nóng đã vội vàng “rước” xe về nhà khi chưa kiểm tra và tìm hiểu kỹ hoặc lãng phí với những khoản tiền cao hơn so với giá trị thực tế của chiếc xe. Vì thế, nên bỏ thời gian tìm kiếm thêm thông tin về dòng xe mà bạn đang giao dịch. Internet và các mối quan hệ quen biết có am hiểu về xe hơi sẽ giúp bạn có thêm niềm tin để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất. Hạn chế tối đa việc phụ thuộc thông tin vào người bán hoặc môi giới.

Quá trình giao dịch một chiếc xe có thể thất bại nhưng đó có thể lại mở ra cho bạn nhiều cơ hội khác với những sản phẩm tốt hơn. Nên tập trung chú ý hướng vào các thông số và trang bị an toàn cũng như mức độ khấu hao của xe.

Khác với mua xe mới, một chiếc xe cũ sẽ có tác động lớn đến nguồn tài chính của người sử dụng mỗi khi xe gặp trục trặc, bởi xe không còn được bảo hành từ nhà sản xuất. Vì thế, công đoạn kiểm tra chất lượng xe là vô cùng quan trọng.

Có nhiều dòng xe, khi phải sửa chữa một bộ phận xuống cấp sẽ có ảnh hưởng đến nhiều chi tiết khác liên quan, làm cho chi phí tăng lên đáng kể, đặc biệt với những xe đã hoạt động hết thời gian khấu hao.

Để hạn chế tối đa việc mua xe về chỉ để sửa hoặc phải bỏ thêm tiền để thay mới hàng loạt linh kiện xuống cấp, nên kiểm tra kỹ nguồn gốc, lịch sử lưu hành và thói quen sử dụng của những chủ sở hữu trước.

Quá trình kiểm tra một chiếc xe hơi không đơn giản, do vậy, nếu có ít kinh nghiệm thì tốt nhất nên tìm người có đủ kiến thức để làm việc đó. Khi việc kiểm tra xe vẫn chưa hài lòng, hãy đưa xe đi kiểm tra tại các cơ sở sửa chữa có uy tín trước khi đàm phán giá.

Minh Quang