Anh Đinh Văn Nghênh, Trưởng Công an xã Vĩnh Thuận cho biết, bà con của xã thường qua lại giao lưu, tạo mối quan hệ gắn bó, một số có quan hệ huyết thống với bà con ở 3 xã Cửu An, Tú An và Xuân An của thị xã An Khê (Gia Lai). Thời gian gần đây, một số thanh niên của xã đã sang các xã nói trên mua súng về sử dụng săn bắn chim, thú.

Sợ chính quyền phát hiện, họ thường cất giấu trên rẫy, hoặc một vị trí an toàn khi đi săn thì lấy sử dụng. Tuy là súng tự chế nhưng tác hại cực kỳ nguy hiểm, độ sát thương rất cao. Ngoài việc sử dụng săn bắn thú rừng, một số thanh niên mâu thuẫn nhau trong cuộc sống đã thiếu kiềm chế, có thể sẽ dùng súng để trả thù gây ảnh hưởng đến TTXH.

Công an huyện Vĩnh Thạnh kiểm tra súng thu giữ.

Để ngăn chặn việc sử dụng súng tự chế tràn lan, Công an huyện đã phối hợp với Công an xã Vĩnh Thuận đề ra kế hoạch, biện pháp để vận động bà con giao nộp. Thông qua các buổi phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ,  giữ gìn ANTT, xây dựng nông thôn mới, lực lượng Công an đã tuyên truyền các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước về cấm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tạo sự ủng hộ và đồng tình cao trong bà con.

Thượng úy Đinh Văn Goan, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện cho biết, nói thì đơn giản nhưng làm thì không dễ nếu không kiên trì, chịu khó đi lại nhiều lần, có khi phải nằm vùng thực hiện 3 cùng với bà con. 

Anh Đinh Ngoát ở Làng 2 thu nhập bằng mua bán nhỏ và làm nương rẫy tâm sự: "Trong một lần lên thị xã An Khê thăm người thân thấy nhiều người sử dụng súng tự chế, bắn bằng bi xe đạp thấy cũng tiện nên mình mua về để săn thú cải thiện đời sống, dù biết đó là vi phạm pháp luật. Mình giấu trên rẫy, mỗi lần đi săn thì lấy sử dụng. Nghe cán bộ vận động "gắt quá" nên tự giác lấy về giao nộp".

Anh Đinh Quynh ở Làng 5 mua 2 khẩu cũng giấu trên rẫy, nghe lời cán bộ Công an vận động nên cũng tự giác mang nộp. Cứ thế, nhiều thanh niên như anh Đinh Mướt ở Làng 7, Đinh Văn Mành ở Làng 6 cũng đã tự giác lấy súng về giao nộp. Tổng cộng trong đợt vận động, Công an đã thu hồi 11 khẩu.

Từ kết quả ở xã Vĩnh Thuận, Công an huyện Vĩnh Thạnh đang tổ chức vận động bà con ở các xã còn lại để thu hồi súng tự chế, phòng ngừa những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra cho xã hội.

Tấn Tài