1. Những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, khi mọi người bắt đầu được nghỉ việc để tất bật với lo toan gia đình thì có một tổ công tác vẫn lặng lẽ có mặt trên những cung đường biên giới Cao Bằng. 

Không phải không có những băn khoăn khi nghĩ đến những người vợ, người bạn gái nơi quê nhà, nhưng họ, những cán bộ trinh sát của Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) không còn thời gian cho riêng mình. Ẩn trong những khu rừng nơi vùng cao biên giới, họ cùng với các đồng nghiệp của Công an tỉnh Cao Bằng căng mắt, đấu trí với các tình huống diễn ra khi theo dõi về một đường dây mua bán ma túy liên tỉnh cực lớn.

Chỉ rẽ ghé qua nhà được 1-2 ngày Tết, sáng sớm mồng 2 Tết, khi vợ và con vẫn say giấc thì Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng Phòng 3 Cục C47 đã lên đường làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành một công việc được giao, anh lại vội vã vượt hơn 300 cây số lên luôn Cao Bằng để sát cánh cùng tổ công tác của đơn vị chuẩn bị một trận đánh lớn. Tính anh là vậy, lúc nào cũng muốn có mặt tại địa bàn, trực tiếp chỉ đạo anh em và sẵn sàng ở tuyến đầu đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm.

Km14, quốc lộ 3 thuộc địa bàn xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng là con đường độc đạo, một bên là vách núi, một bên là ta luy âm. 22h ngày 23-2, tức mồng 8 Tết, trong bóng đêm trùm lên những cánh rừng, các trinh sát của Cục C47 cùng các đồng nghiệp của PC47, Phòng Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cao Bằng vẫn căng mắt quan sát. Từ đằng xa, xuất hiện ánh đèn ôtô.

 Theo phương án, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Chiếc ôtô bán tải do đối tượng Trần Văn Bằng điều khiển cố tình húc thẳng vào chiếc xe chắn đường của tổ công tác để thu hút sự chú ý, hòng tạo cơ hội cho chiếc xe ôtô chở ma túy phía sau quay đầu tẩu thoát. 
Trung tướng Đồng Đại Lộc và đại diện các cơ quan chức năng kiểm tra tang vật 228 bánh heroin trong vụ án phá ngày 23-2-2018.

Nhưng tất cả không nằm ngoài dự đoán của Ban chuyên án. Một mũi trinh sát khống chế Bằng, một mũi khác truy đuổi chiếc xe chở hàng đang quay đầu chạy. 

Việc truy đuổi cũng được tính toán thận trọng, đến quãng đường thuận lợi, hai bên đều có vách núi, đối tượng không thể lái xe lao xuống vực, lực lượng truy bắt đã ép chiếc xe dừng lại và bắt giữ đồng phạm và cũng là em họ của Bằng là Trần Văn Thành, thu giữ 288 bánh heroin và nhiều tài liệu liên quan. 

Đấu tranh mở rộng vụ án, ngay trong đêm 23 và sáng 24-2, Ban chuyên án đã tiến hành bắt tiếp 3 đối tượng khác trong đường dây.

Khi các trinh sát dẫn giải các đối tượng và tang vật vụ án về đến trụ sở của Cục C47 tại Hà Nội đã là đêm 24-2. Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng C47 đã có mặt chờ đợi lực lượng đánh án với nồi cháo gà khao quân. Suốt từ trong Tết đến khi phá án, máy điện thoại của ông lúc nào cũng nóng bỏng với những báo cáo của trinh sát và việc chỉ đạo án.

2. Chiến công đầu xuân của các CBCS Cục C47 và Công an tỉnh Cao Bằng đã làm nức lòng người dân cả nước. Chiến công lớn ấy đã ghi thêm dấu ấn vào bảng thành tích của Cục C47 trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy. 

Theo báo cáo của 20 năm kể từ khi thành lập, lực lượng CSĐT tội pham về ma túy toàn quốc đã phối hợp, hiệp đồng cùng các cơ quan chức năng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo xác lập và điều tra khám phá trên 172.000 chuyên án, bắt giữ 283.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 3.179kg heroin, hơn 4.558kg thuốc phiện; 30.000kg cần sa khô, 4.105kg cần sa tươi, gần 10 tấn nhựa cần sa, 87kg cocain, hơn 1 triệu viên tân dược gây nghiện, 1.044kg và gần 1,7 triệu viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vũ khí và tài sản khác. 

Nhiều chuyên án đặc biệt lớn xảy ra đã nhiều năm nhưng vẫn được người dân nhắc đến như một sự khắc ghi chiến công của các chiến sỹ Công an trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. 

Như chuyên án triệt xóa đường dây phạm tội mua bán ma túy đặc biệt nghiêm trọng do Nguyễn Văn Tám ở Điện Biên cầm đầu với 85 đối tượng bị bắt giữ; vụ Nguyễn Đức Lượng ở Nghệ An cầm đầu mua bán, vận chuyển 112 bánh heroin, 254,4kg thuốc phiện…, rồi gần đây là vụ Tráng A Tàng mua bán, vận chuyển 1.791 bánh heroin…

Trung tướng Đồng Đại Lộc luôn thấu hiểu những gian khổ, hy sinh của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy. 

Ông chia sẻ: “Mỗi khi khám phá một vụ án ma túy, các cán bộ chiến sỹ của tôi thực sự bước vào một trận đánh, một cuộc chiến sinh tử. Không chỉ gian khó khi điều tra, bám sát đối tượng; vất vả khi trinh sát cả những lúc mưa gió, đêm hôm; họ còn phải hy sinh rất nhiều quyền lợi cá nhân và nỗi lo toan gia đình. Nhưng cuộc chiến chống tội phạm ma túy là một cuộc chiến bền bỉ, quyết liệt, thậm chí chúng tôi luôn xác định có thể có sự hy sinh tính mạng. Bởi không chỉ đơn vị Cục, các đơn vị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy các địa phương cũng đã tính toán rất kỹ lưỡng các kế hoạch phá án, nhưng nhiều khi khó tránh khỏi thương vong vì sự liều lĩnh và manh động cực kỳ của loại tội phạm này”.

Quả thật, trên bảng vàng truyền thống đặt ngay tại sảnh trụ sở của Cục C47, danh sách những liệt sỹ hy sinh trong cuộc đấu tranh với tội phạm vẫn nối dài hơn. 

Đến nay, bảng vàng đã ghi tên 22 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và quần chúng nhân dân đã anh dũng hy sinh trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy. 

Có liệt sỹ Công an mới ở tuổi đôi mươi đã nằm xuống vì sự bình yên cho vùng đất Tây Bắc, có người dân đã hy sinh khi ngăn chặn tội phạm phát tán cái chết trắng, gặm nhấm thế hệ trẻ quê mình…  

Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã minh chứng rõ: cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc đấu tranh quyết liệt, đầy cam go, khó khăn và gian khổ hy sinh nhất. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm đồng chí bị thương, bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ…    

3. Ngày 12-3 này, Cục C47 tổ chức lễ tuyên thệ cho các cán bộ trẻ, mới được phân công về công tác tại đơn vị. Cách đây hơn 20 năm, để có lực lượng chuyên sâu, nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm ma túy, ngày 12-3-1997, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Quyết định thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy (nay là Cục CSĐT tội phạm về ma túy-C47). 

Vì đây là lực lượng phải đấu tranh với một loại tội phạm mới nhưng vô cùng nguy hiểm, gian ngoan và xảo quyệt nên đòi hỏi những con người tham gia phải thực sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, có lòng trung thành và ý chí tiến công tội phạm không khoan nhượng. 

Có lẽ vì thế nên theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy là lực lượng đầu tiên làm lễ tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc. 4 lời thề của lực lượng Cảnh sát ma túy là sự kết hợp của Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề của lực lượng Công an nhân dân với các đặc điểm riêng trong cuộc đấu tranh khốc liệt chống tội phạm ma túy. 

Và ngày 15-7-1997, lễ tuyên thệ của Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy đã diễn ra với 24 cán bộ, chiến sỹ đầu tiên. Trong không khí trang nghiêm, 4 lời thề của lực lượng đã vang lên: Thề kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với bọn tội phạm ma túy vì lợi ích quốc gia, bình yên của nhân dân và danh dự của lực lượng Công an nhân dân; dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn kiên định vững vàng, giữ gìn lối sống trong sạch, không sa ngã trước tấn công, mua chuộc của bọn tội phạm…

Hơn 20 năm qua, những lời thề ấy vẫn như kim chỉ nam soi đường cho từng cán bộ, chiến sỹ của Cục C47, để họ vững vàng chiến đấu và phấn đấu trở thành đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Những con người của ngày đầu gian khó ấy, đa số vẫn tiếp tục vững vàng và trưởng thành trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Họ đã nguyện suốt đời gắn bó với cuộc chiến đấu gian khó này, sẵn sàng hy sinh vì nó, bởi trong họ luôn có 4 lời thề danh dự của người lính ma túy. 

Và sau này, với bất cứ cán bộ, chiến sỹ mới nào gia nhập lực lượng của C47, họ đều phải tuyên thệ 4 lời thề trước lá cờ Tổ quốc. Sự tuyên thệ thiêng liêng ấy đã khắc ghi vào con tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ của C47. Từ đó, được rèn luyện, tu dưỡng, được trải qua thử thách, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Và quan trọng hơn cả, những người lính ấy đã luôn giữ được cho mình một trái tim nhiệt huyết, một bàn tay “sạch” để vững vàng trong cuộc chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

T. Hòa- M. Hiền