Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện Đông Hưng (Thái Bình) được phát động sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Các mô hình tổ tự quản an ninh trật tự phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Mô hình "Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự" ở thôn Lam Điền, xã Đông Động (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) là một trong những điển hình.

Thôn Lam Điền, hiện có 223 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu là địa bàn giáp ranh với 2 xã Đông Vinh và Đông Hà, có 2 cụm công nghiệp Phong Sinh và Mắc Cóp nên người lao động từ các nơi về đây làm việc khá đông, gây khó khăn trong việc đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm dùng hung khí đánh nhau, trộm cắp vặt xảy ra bất kể ban ngày hay ban đêm, vi phạm giao thông diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, việc triển khai thực hiện mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại thôn Lam Điền đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Bà Đào Thị Thìn - Trưởng thôn Lam Điền, cho biết: "Từ hồi thành lập đội tự quản đến giờ, mặc dù anh em chỉ có lòng nhiệt tình, tất cả các phụ cấp đều không có gì nhưng để giữ bình yên cho thôn xóm, anh em cử nhau đi tuần, phát hiện xử lý được nhiều vụ việc tiêu cực. Đội tự quản in số điện thoại của mọi người trong đội gửi đến nhà dân, nếu xảy ra vụ việc hay hiện tượng lạ nào bà con sẽ gọi điện để cho đội tự quản đến xử lý kịp thời. Bà con rất yên tâm và phấn khởi, đảm bảo an bình trong thôn xóm".

Tổ tự quản hoạt động rất chặt chẽ, có hệ thống tổ chức, quy chế rõ ràng. Từ ngày đi vào hoạt động đến nay, tổ tự quản thôn Lam Điền đã tổ chức hàng trăm lượt tuần tra vào mỗi đêm tại các tụ điểm, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự của xã và khu vực giáp ranh với 2 xã Đông Vinh, Đông Hà. 

Qua đó phát hiện, ngăn chặn và phối hợp giải quyết các vụ trộm cắp gia súc, gia cầm, trộm cắp xe máy, kịp thời giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối không để xảy ra hậu quả xấu. Tham gia hòa giải những mâu thuẫn nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, thường xuyên giúp đỡ cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Hiển - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Đông Hưng cho biết: "Với sự hưởng ứng vào cuộc của nhân dân trong khu vực mô hình tự quản thôn Lam Điền trong thời gian qua hoạt động rất có hiệu quả, bà con rất yên tâm và tin tưởng vào hoạt động của tổ tự quản. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hướng nhân rộng đề xuất các cấp, các ngành động viên khen thưởng kịp thời không những mô hình của thôn Lam Điền mà còn những mô hình khác trên địa bàn huyện Đông Hưng".

Bùi Dương