Ngày 25/9, trao đổi với phóng viên báo CAND, Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết, nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, góp phần ổn định tình hình về an ninh trật tự (ANTT), làm trong sạch địa bàn, không có các tệ nạn xã hội, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, đồng thời tận dụng được tối đa vai trò của dòng họ trong việc tham gia bảo vệ an ninh cơ sở, Công an huyện đã tham mưu cho UBND xã Mường Toong xây dựng mô hình “Dòng họ Khoàng bình yên”. 

Mô hình  an ninh “Dòng họ Khoàng bình yên” vừa ra mắt hồi trung tuần tháng 9.

“Mục tiêu của mô hình này là hướng dẫn dòng họ hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và quy ước dòng họ; tuyên truyền, vận động các thành viên trong dòng họ gương mẫu chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gắn quyền lợi và nghĩa vụ tham gia đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Tổ quốc; rồi từ đó tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm…”, Thiếu tá Vũ Văn Hưng nói. 

Được biết, dòng họ Khoàng ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên gồm có 38 hộ, 141 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu ở bản Mường Toong 1,2,3, xã Mường Toong. Đây là một địa bàn biên giới giáp ranh 3 nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc nên an ninh cũng khá phức tạp. 

Sau khi mô hình an ninh được thành lập, Trưởng dòng họ Khoàng, ông Khoàng Văn Cớm cùng Ban đại diện dòng họ đã tổ chức triển khai thực hiện quy ước trong dòng họ, lập danh sách các thành viên tham gia mô hình và lập danh sách các đối tượng hình sự, ma tuý, kinh tế, tù tha giáo dục tại xã, án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế trong dòng họ để phối hợp với các cơ quan chức năng giáo dục, cảm hoá, tái hoà nhập cộng đồng. Quy chế hoạt động của dòng họ Khoàng còn nhấn mạnh, tất cả các thành viên trong dòng họ phải “hoàn thành tốt nhiệm vụ công dân, chấp hành nghiêm chỉnh mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương”. 

Xã Mường Toong thuộc Mường Nhé- một huyện biên giới nghèo ở Điện Biên. 

“Chúng tôi công khai quy ước hoạt động của mô hình để nhân dân được biết và thực hiện rồi từ đó sẽ nhân rộng mô hình dòng họ bình yên kiểu này. Trước mắt, dòng họ Khoàng phải quản lý, giáo dục con em trong gia đình dòng họ không vi phạm pháp luật hoặc mắc các tệ nạn xã hội như: tàng trữ ma tuý, mua bán-vận chuyển ma tuý, sử dụng trái phép các chất ma tuý, trộm cắp, cướp tài sản, mua bán người hay hoạt động mại dâm, cờ bạc, rượu chè, gây rối trật tự an nih xã hội… Đồng thời, mọi người trong dòng họ tích cực tham gia công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; phát hiện và cung cấp các thông tin về tội phạm giúp cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra…”, Phó Trưởng Công an huyện Mường Nhé, Trung tá Pờ Pờ Sơn cho biết thêm.
Huyền Chi