Trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra 27 vụ, sự cố cháy. Trong đó, có 1 vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người chết, 9 người bị thương; 5 vụ cháy nhỏ, 21 sự cố cháy chủ yếu tập trung do sự cố về điện tại nhà dân và dây dẫn điện trên cột điện, gây ảnh hưởng đến môi trường và tình hình ANTT trên địa bàn quận.

Đại tá Trần Ngọc Dương và các đại biểu tại Lễ ra mắt Tổ chữa cháy và CNCH 

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, bám sát chủ trương của Bộ Công an, xác định Công an cấp xã, phường là lực lượng nòng cốt, bám sát cơ sở, thông thuộc địa bàn, nắm rõ tình hình tại các cơ sở, khu dân cư trong phạm vi địa bàn cấp xã phụ trách. Vì vậy, có thể nắm rõ cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ đan xen trong khu dân cư, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh… 

Các xe mô tô chữa cháy được bàn giao cho Công an 11 phường trên địa bàn Công an quận Thanh Xuân

Lực lượng này cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nắm chắc và quản lý toàn diện các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn; trường hợp trên địa bàn có sự cố về cháy, nổ xảy ra đây là sẽ là lực lượng có nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận hiện trường sớm, ngay từ ban đầu để xử lý kịp thời và phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp của Thành phố trong công tác xử lý các vụ việc lớn, phức tạp, từ đó giảm thiểu được thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Xe mô tô chở vòi lăng, máy bơm chữa cháy khi tiếp cận hiện trường
Xe mô tô chở các dụng cụ phá dỡ, 2 bình chữa cháy để phun vào khu vực cháy, sự cố cháy khi mới phát sinh ban đầu

Xuất phát từ thực tiễn, mô hình xe mô tô cải tiến có thể mang một số phương tiện chữa cháy, CNCH ban đầu với đặc điểm nhỏ, gọn và cơ động đáp ứng di chuyển nhanh tới khu vực cháy, sự cố cháy, nổ, đặc biệt tại khu vực tắc đường, ngõ nhỏ, hẹp xe chữa cháy không tiếp cận được. 

Công an phường tổ chức diễn tập tình huống cháy nổ khi sử dụng xe mô tô chữa cháy

UBND quận Thanh Xuân đã cấp kinh phí và tổ chức gói thầu mua 22 xe mô tô đã được cải tiến và các phương tiện chữa cháy, CNCH phát cho Công an 11 phường. Trong đó, mỗi phường 2 xe mô tô công gồm: Xe chở phương tiện dụng cụ phá dỡ, thiết bị bảo hộ, hai bình chữa cháy; xe  chở máy bơm chữa cháy.


Minh Hiền