Thực tế, ở tỉnh Quảng Nam, mô hình “camera an ninh” đã có sự lan tỏa mạnh mẽ với việc ngày càng có nhiều địa phương triển khai xây dựng và đã có hàng ngàn camera an ninh được lắp đặt và phát huy hiệu quả thiết thực cho công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn cơ sở. 

Để lắp đặt camera tại các điểm phức tạp về ANTT, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến từng hộ dân và chia sẻ với các hộ dân về lợi ích, hiệu quả của nó. 

Công an thị trấn Tiên Kỳ trích xuất hình ảnh từ camera an ninh để điều tra các vụ vi phạm pháp luật.

Khi đã nắm rõ được những lợi ích mà chính bản thân và cộng đồng xung quanh có thể được thụ hưởng từ việc lắp đặp camera an ninh thì mọi người dân đều đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp kinh phí xã hội hóa xây dựng mô hình. 

Tại thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, trong gần 2 năm triển khai mô hình “camera an ninh”, Công an thị trấn Tiên Kỳ bằng nhiều hình thức, phương pháp đã vận động nhân dân đóng góp hơn 150 triệu đồng để lắp đặt hệ thống camera ở những khu vực công cộng. Ngoài ra, đã vận động nhân dân lắp đặt 44 camera tại gia đình để tự bảo vệ tài sản của mình. Hiệu quả mang lại, có rất nhiều vụ trộm cắp tài sản, vi phạm pháp luật đã được phát hiện nhờ hệ thống camera an ninh này. 

Khi thấy rõ hiệu quả thiết thực của mô hình “camera an ninh”, nhiều hộ dân tiếp tục tự nguyên chung tay đóng góp xây dựng, nhân rộng mô hình. 

Tương tự, tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, từ sự vận động của lực lượng Công an qua việc xây dựng điểm mô hình “camera an ninh” ở khối phố Long Xuyên, đến nay đã có 6 khối phố của thị trấn lắp đặt hơn 100 camera giám sát, giá trị hàng trăm triệu đồng. Toàn bộ kinh phí đều do cán bộ, nhân dân tự nguyện đóng góp. 

Đây là những “tai, mắt” quan trọng, góp phần tích cực giúp lực lượng Công an giám sát, xử lý kịp thời những diễn biến tình hình ANTT diễn ra trên địa bàn. Kể từ khi có camera an ninh, người dân yên tâm hơn, tình trạng trộm cắp, tụ tập gây rối trên địa bàn các khối phố giảm hẳn.

Có thể khẳng định, mô hình “camera an ninh” ở tỉnh Quảng Nam đã trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp cho lực lượng Công an đẩy nhanh qua trình điều tra, phá án, góp phần quan trọng cho công tác đảm bảo ANTT địa bàn. 

Để phát huy hiệu quả mô hình, lực lượng Công an tổ chức theo dõi kết nối các camera với máy tính đặt tại cơ quan Công an, kịp thời nắm bắt, xử lý thông tin từ các camera phục vụ cho công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT và đã được người dân đồng tình ủng hộ. Mô hình “camera an ninh” đang được Công an các địa phương ở tỉnh Quảng Nam tiếp tục nhân rộng, phủ khắp địa bàn…

Mai Xuân Nam