Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Là địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, với gần 50 khu công nghiệp, cụm công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng tiềm ẩn yếu tố phức tạp về ANTT, gây khó khăn công tác quản lý địa bàn.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Bình Dương đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo xây dựng, duy trì, củng cố và phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình người dân tham gia phòng chống tội phạm như: Câu lạc bộ phòng chống tội phạm; “Đội công nhân ANTT trong các doanh nghiệp”; “Câu lạc bộ chủ nhà trọ tự quản về ANTT”; “Câu lạc bộ Chi hội thanh niên nhà trọ”; “Câu lạc bộ quản lý chồng, con em không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”; “Câu lạc bộ xứ đạo bình yên”; mô hình “Thắp sáng niềm tin”, “Tiếng kẻng dân phòng”...

Đồng thời, xây dựng 2 mô hình mới gồm: “Đội xe máy cứu thương” thuộc Hội chữ thập đỏ phường Dĩ An, thị xã Dĩ An (Bình Dương); mô hình xã hội hóa “Lắp đặt hệ thống camera” tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An (Bình Dương).

Đây là 2 mô hình mới hoạt động nhưng đã đạt được kết quả cao trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đặc biệt, duy trì và nhân rộng mô hình “Đội công nhân xung kích tự quản về ANTT trong các doanh nghiệp”. Đến nay, đã có 245 doanh nghiệp thành lập đội công nhân xung kích.

Hiện, đã tham mưu cho UBND cấp huyện ban hành quyết định thành lập được 161 đội công nhân xung kích, có 5.895 đội viên hoạt động tại 151 doanh nghiệp. Trước tình hình phức tạp về ANTT trong công nhân các khu cụm công nghiệp, Công an tỉnh Bình Dương đã hoàn thành dự thảo Đề án xây dựng tổ chức và hoạt động của Đội thanh niên công nhân xung kích tự quản về ANTT trong doanh nghiệp.

Nhóm “Hiệp sỹ” Bình Dương bắt giữ tội phạm nguy hiểm.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao nêu kinh nghiệm: Để nâng cao hiệu quả phong trào trên, Công an tỉnh Bình Dương còn đẩy mạnh xây dựng kế hoạch vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm bảo đảm ANTT vào những ngày nghỉ lễ, Tết Nguyên đán. Một phần không thể thiếu trong công tác này là công tác khen thưởng, tặng quà động viên khích lệ tinh thần kịp thời đối với học sinh, “Hiệp sỹ”, chủ nhà trọ...tố giác, phát hiện và truy bắt tội phạm.

Trong năm qua, đã tổ chức thăm, chúc Tết, tặng 20 phần quà và 10 triệu đồng cho các Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Khen thưởng 34 tập thể, 226 cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTT. Tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm; diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân; tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Dân phòng, Bảo vệ dân phố, Tổ nhân dân tự quản và Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm...

Công an tỉnh Bình Dương cũng thường xuyên phối hợp Sở Nội vụ tỉnh hướng dẫn đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua cho lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố, Dân phòng và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phối hợp Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn sử dụng kinh phí hoạt động hàng năm cho Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm; phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng chương trình phối hợp thực hiện công tác Dân vận giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy và Công an tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Qua đó, phần lớn các băng nhóm tội phạm đã được triệt xóa và bóc gỡ làm trong sạch địa bàn. Các vụ án nghiêm trọng xảy ra đều được điều tra khám phá nhanh đã ổn định dư luận, người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an kịp thời bắt giữ đối tượng phạm tội, triệt phá các băng nhóm tội phạm.

Đức Mừng