Gần đây, xuất hiện nhiều “Hiệp sĩ” là những tấm gương quả cảm cùng Công an bắt đối tượng gây án, góp phần phòng chống tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Lúc 22h30 ngày 25/8, Nguyễn Văn Hải (SN 1996, quê quán Hà Tĩnh) đem theo khẩu súng ngắn bắn đạn bi đến một quán ăn thuộc khu phố Bình Chánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương. Tại đây, Hải bất ngờ đưa khẩu súng hướng vào nhiều người dân và đe dọa sẽ bắn chết. 

Lúc này, anh Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Văn Siêm (ngụ phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) đã báo ngay thông tin cho Công an phường Khánh Bình biết sự việc. Lập tức, tổ công tác Công an phường Khánh Bình tuần tra gần đó đã nhanh chóng có mặt tại khu phố Bình Chánh để cùng người dân bắt giữ Hải. 

Qua kiểm tra, Công an phát hiện Hải cất giấu trong người một khẩu súng bắn đạn bi và 339 viên đạn bi. Qua điều tra, Hải thừa nhận hành vi tàng trữ súng công cụ hỗ trợ khi không có giấy phép gây nguy hiểm cho người dân, gây mất ANTT trên địa bàn.

Một vụ khác tại một căn nhà ở khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, TP Dĩ An, thường xuyên xuất hiện nhiều đối tượng nghi vấn hoạt động tội phạm liên quan tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và tiêu thụ xe gian. Sau nhiều ngày đeo bám, “Hiệp sĩ” trong CLB phòng, chống tội phạm phường An Bình đã thông báo sự việc cho Công an phường An Bình. 

Khoảng 18h ngày 4/8, Công an phường An Bình phối hợp với các “Hiệp sĩ” đột kích căn nhà trên. Thấy vậy, nhóm đối tượng ẩn nấp bên trong căn nhà nhanh chóng tẩu thoát qua cửa sổ. 

Khi vào được bên trong căn nhà, Công an đã phát hiện 12 xe máy không rõ nguồn gốc, 1 băng đạn K45 có 6 viên, 1 khẩu súng hơi, 1 máy tính xách tay, 160gram ma túy đá và nhiều dụng cụ sử dụng ma túy.

Các “Hiệp sỹ” phường An Bình, TP Dĩ An (Bình Dương) được khen thưởng.

Đại úy Thái Văn Tuấn, Phó trưởng Công an phường An Bình, cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, chúng tôi đã phát hiện được căn nhà này là nơi tụ tập của các đối tượng bất hảo”.

Thượng tá Huỳnh Văn Sáng, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Các “Hiệp sĩ” đã giúp cho Công an địa phương làm rõ nhiều vụ việc phức tạp.

 Để động viên tinh thần quả cảm đấu tranh, tố giác tội phạm, Công an tỉnh đã trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các cá nhân hỗ trợ tích cực Công an phá án. Hiện nay, cuộc sống cũng như công việc của nhiều thành viên trong CLB này đang gặp khó khăn. 

Hàng ngày, nhiều thành viên trong CLB phải đối mặt với khó khăn thử thách hiểm nguy. Để các “Hiệp sĩ” gắn bó, cống hiến hết mình cho địa phương, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn chính quyền địa phương, Công an các xã, phường thị trấn quan tâm đúng mức đối với cá nhân, tổ chức CLB phòng, chống tội phạm.

Để mô hình này tiếp tục phát triển mạnh mẽ, Thượng tá Huỳnh Văn Sáng nhấn mạnh: “Thời gian tới, chính quyền địa phương, Công an các xã, phường thị trấn cần tiếp tục làm tốt công tác vận động người dân tích cực tham gia vào CLB phòng, chống tội phạm. Qua đó, chúng ta sẽ sàng lọc để tuyển chọn những người có tâm huyết, sẵn sàng cống hiến hết mình trong công cuộc đấu tranh trấn áp tội phạm trên địa bàn. 

Song song đó, chúng tôi mong muốn địa phương tạo điều kiện để CLB phòng, chống tội phạm có thêm kinh phí hoạt động. Ngoài ra, đối với các tổ tự quản cũng cần được sự quan tâm đúng mức để tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn nhằm đem lại cuộc sống yên bình cho người dân”.

T.Quang-N.M