Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có 1 tập thể và 34 người dân được Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh tặng giấy khen đột xuất về thành tích xuất sắc trong tố giác và vây bắt tội phạm. 

Anh Nguyễn Minh Thuận (phường 5, TP Trà Vinh), là một trong những cá nhân tiêu biểu. Đầu tháng 3-2018, khi đang di chuyển trên đoạn đường thuộc phường 6 (TP Trà Vinh), anh Thuận phát hiện một thanh niên chạy xe máy giật ba lô của một cô gái chạy cùng chiều khiến nạn nhân bị ngã xe. 

Nghe tiếng tri hô, nhiều người dân chạy đến hỗ trợ nạn nhân, riêng anh Thuận đuổi theo đối tượng đến một khu nhà trọ thuộc phường 5 rồi báo cho Công an địa phương. 

Ngay sau đó, đối tượng Trần Truy Phong (ngụ khóm 10, Phường 6, TP Trà Vinh), bị bắt cùng tang vật là chiếc điện thoại của chị Nguyễn Võ Tường Vi (ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). 

Sự nhanh trí của anh Thuận đã giúp Công an địa phương nhanh chóng bắt được đối tượng cướp giật, tịch thu tang vật trả lại cho bị hại.

Anh Minh (áo sơ mi) và anh Tòng (áo thun sọc) kịp thời ngăn chặn một đối tượng trộm xe.

Cũng với tinh thần cảnh giác, kịp thời báo tin và phối hợp tốt với Công an địa phương trong việc truy tìm đối tượng trộm xe, anh Phạm Hòa Hưng (SV Trường Đại học Trà Vinh) được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen đột xuất. 

Nhờ thường xuyên phối hợp với Công an địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức trong cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường về công tác phòng chống tội phạm bằng nhiều hình thức, như: thông qua việc lên lớp, tổ chức các buổi sinh hoạt đầu khóa, kết hợp với CSKV tuyên truyền, vận động sinh viên đang trú tại các nhà trọ, các bạn sinh viên đã chủ động trong việc báo các sự việc, sự vụ kịp thời liên quan đến tội phạm. 

Ngay khi phát hiện xe của bạn cùng lớp bị mất, anh Hưng báo ngay với Đoàn trường Đại học Trà Vinh, đồng thời cùng bạn tìm kiếm xe ở các khu vực xung quanh. 

Cũng chính Hưng là người phát hiện chiếc xe bị mất nằm ở một nhà xe ở gần đó và báo ngay với Công an địa phương. Sự tích cực và kịp thời của anh Hưng đã giúp lực lượng Công an làm rõ vụ việc, bắt đúng đối tượng trộm xe là Ngô Mỹ Tiến (cựu SV Trường Đại học Trà Vinh) và thu hồi tang vật trả lại cho bị hại.

Anh Lý Quang Minh và anh Trần Văn Tòng (ở ấp Ô Bắp, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành), cũng vừa được Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh khen thưởng đột xuất. Với tinh thần cảnh giác, khi thấy đối tượng Ngô Quang Đức (có nhiều tiền án trộm cắp tài sản ở địa phương) trà trộn vào đám tang của một người quen, anh nhắc nhở gia chủ để ý và âm thầm theo dõi hành vi của đối tượng. 

Khi thấy Đức ra về dắt theo một chiếc xe máy mà không có chìa khóa, anh Minh và Tòng yêu cầu Đức dừng lại nói chuyện. Khi thấy Đức không nói rõ lý do không có chìa khóa xe, các anh lập tức báo Công an xã đến đưa đối tượng về trụ sở để làm việc. 

Tại cơ quan Công an, Đức thừa nhận vừa trộm xe của một người dân ở ấp Ô Chát, xã Song Lộc, huyện Châu Thành. Được biết, Đức có 8 tiền án với trên 20 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản, hiện Đức đang bị Công an huyện Châu Thành tạm giam để làm rõ vụ việc và truy tố trước pháp luật.

Minh Tuyền