Lũng Luông là thôn thuộc vùng III của xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê. Thôn có 26 hộ dân với 158 nhân khẩu thuộc 2 dân tộc Dao và dân tộc Mông chung sống. Giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, địa hình thường bị chia cắt bởi do nhiều đồi núi và khe sâu. Trước đây, thôn Lũng Luông được xem là một trong những điểm nóng của xã về tình hình an ninh trật tự (ANTT), ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế, các tệ nạn trộm cắp, ma túy, bạo lực gia đình… thường xuyên xảy ra dẫn đến mâu thuẫn gia đình, làng xóm, nghi kỵ, hiềm khích lẫn nhau và ít nhiều đã làm xáo trộn cuộc sống người dân nơi đây.

Trước tình hình đó, cấp ủy chính quyền xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê xác định, muốn xây dựng và duy trì mối đại đoàn kết trong thôn phải thực hiện hiệu quả phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tháng 9-2016, UBND xã Lạc Nông đã ra Quyết định công nhận thành lập mô hình “Thôn bình yên không có tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình”. Mô hình hoạt động mang tính chất tự quản, tự phòng, tự hòa giải theo quy ước, hương ước của xóm, bản…

Mô hình “Thôn bình yên không tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình” phát huy hiệu quả, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Từ khi mô hình “Thôn bình yên không có tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình” được thành lập, tổ tự quản đã được Công an xã, Công an phụ trách xã hướng dẫn cách thức tổ chức tuần tra ban đêm, tiếp nhận và phân loại giải quyết các vụ việc theo thẩm quyền; thực hiện hòa giải thôn theo quy ước và hương ước của thôn đề ra.

Bên cạnh việc xây dựng tình làng nghĩa xóm giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống sinh hoạt, tại các buổi họp thôn, tổ tự quản còn lồng ghép, tổ chức tuyên truyền thông tin cho nhân dân nắm và hiểu về tác hại của các tệ nạn xã hội cũng như thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, tội phạm ma túy…

Cùng với đó vận động nhân dân nêu cao trách nhiệm trong quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình tránh xa tệ nạn xã hội, không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình; chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những quy định trong lĩnh vực an ninh trật tự với việc duy trì hương ước, quy ước của thôn; từng gia đình phải có ý thức tự quản lý, bảo vệ tài sản, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, mọi thành viên trong gia đình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm.

“Các buổi sinh hoạt đã đem lại những kết quả tích cực giúp cho người dân nắm được những kiến thức về pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa trong gia đình, vận động các thành viên trong gia đình nâng cao trách nhiệm trong thực hiện bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, phòng chống bạo lực, với những nội dung sinh hoạt phong phú, thiết thực, đa dạng. Tại các buổi sinh hoạt, bà con trong thôn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt những gia đình có mâu thuẫn, xung đột được các thành viên trong tổ tự quản chung tay tìm hướng giải quyết…”, ông Triệu Văn Thái, Tổ trưởng mô hình tự quản, thôn Lũng Luông, xã Lạc Nông chia sẻ.

Đồng chí Mã Xuân Hùng, Trưởng Công an xã Lạc Nông cho biết: Qua 2 năm mô hình “Thôn bình yên không tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình” thôn Lũng Luông đi vào hoạt động đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các tệ nạn xã hội trên địa bàn thôn đã được đẩy lùi, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã ổn định, bà con đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, đời sống dần được nâng cao, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn và xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng vững mạnh.

H.Hiền – T.Vy