Mô hình được hoạt động theo hình thức trang Zalo, gồm 2 nhóm: nhóm Zalo “Tổ dân phố” gồm các thành viên là bí thư chi bộ, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và nhóm Zalo “Hộ kinh doanh” gồm các thành viên là các hộ kinh doanh trên địa bàn phường do Công an phường Trần Hưng Đạo quản trị với mục đích tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các qui định của địa phương về công tác bảo đảm ANTT; hướng dẫn, vận động nhân dân tự phòng ngừa, tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật. Cung cấp các thủ tục hành chính cho công dân và tuyên truyền hoạt động của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến, mô hình điểm hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT.

Sau gần 2 tháng triển khai, mô hình “Kết nối Zalo - Vì bình yên cuộc sống” trên địa bàn đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương; với 1.000 người/ 1.000 tài khoản tham gia kết nối trang Zalo Công an phường Trần Hưng Đạo; hơn 30 thành viên tham gia nhóm tổ dân phố, hơn 50 thành viên tham gia nhóm hộ kinh doanh và hàng trăm người tham gia các nhóm Zalo do Cảnh sát khu vực tạo lập.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam, đại diện Đảng ủy, UBND phường Trần Hưng Đạo chứng kiến lễ bàn giao, tiếp nhận mô hình.

Lực lượng chức năng đã đăng tải trên 60 tin, bài viết liên quan đến công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, thu hút hàng nghìn lượt người tiếp cận, xem… Qua mô hình, người dân có thể gửi trực tiếp các tin nhắn vụ việc xảy ra trên địa bàn đến trang Zalo Công an phường; từ đó, cán bộ Công an phường sẽ tiếp nhận, kịp thời xử lý theo quy định, các ý kiến phản ánh được giữ bí mật cho người trực tiếp phản ánh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyện - chủ cửa hàng hoa trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý cho biết: “Trang Zalo Công an phường Trần Hưng Đạo rất thiết thực, gần gũi với nhân dân, đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như: các quy trình, thủ tục hành chính, các bài viết phòng ngừa tội phạm và thông tin số điện thoại từng đồng chí Công an phường và nhóm Zalo hộ kinh doanh cũng đã giúp các cá thể kinh doanh có thể giao lưu, trao đổi với nhau, cung cấp tới Công an phường những thông tin quan trọng liên quan đến an ninh trật tự”.

Một lợi ích nữa mà mô hình “Kết nối Zalo - Vì bình yên cuộc sống” mang lại là giúp người dân có thể tiếp cận các kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức tự quản, phòng ngừa, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm, từ đó tích cực tham gia tố giác, phản bác các hành vi vi phạm pháp luật hay có thể truyền tải tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của mình đến lực lượng Công an một cách nhanh chóng.

Điển hình như: Ông Nhữ Quốc Thịnh - tổ 2, phường Trần Hưng Đạo, TP. Phủ Lý (Hà Nam) phấn khởi chia sẻ: "Trước đây, nếu mất giấy tờ tùy thân, thay vì phải đi lại nhiều lần đến trụ sở Công an, nay tôi có thể nhắn tin vào trang Zalo của Công an phường hỏi về các giấy tờ cần thiết và được đăng ký thời gian hẹn để làm lại giấy tờ tùy thân, vừa tiết kiệm được thời gian, công sức. Hơn nữa trang Zalo của Công an phường, người dân dễ sử dụng, kết nối nhanh, thuận tiện, vì vậy nên tuyên truyền, hướng dẫn để đông đảo người dân biết, truy cập”.

Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm mô hình “Kết nối Zalo - Vì bình yên cuộc sống” ở Công an phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý (Hà Nam) đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương, phát huy tinh thần tự giác cùng tham gia tố giác tội phạm của nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, đã có gần 20 nghìn lượt người tiếp cận, quan tâm và thông qua các trang Zalo, kết hợp với camera an ninh trên địa bàn, lực lượng Công an phường đã tiếp nhận nhiều thông tin về tình hình an ninh trật tự, tố giác tội phạm, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật… Qua đó, kịp thời điều tra, xử lý 7 thông tin vụ việc, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tạo được niềm tin của nhân dân với lực lượng Công an.

Trao đổi về vấn đề này, Trung tá Vũ Văn Hùng - Trưởng Công an phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) cho biết: Sau khi được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh lựa chọn là địa bàn triển khai thí điểm mô hình “Kết nối Zalo - Vì bình yên cuộc sống, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương. Thay vì tổ chức tuyên truyền miệng trực tiếp thì các văn bản sẽ được đăng tải trên các trang, nhóm Zalo này. Từ việc đăng ký lưu trú, hộ khẩu… cho đến hướng dẫn các thủ tục khác để người dân tiếp cận một cách thuận tiện, nhanh nhất.

Đồng thời giữa lực lượng Công an cơ sở sẽ thường xuyên tương tác, gần gũi với nhân dân, qua đó được nhân dân tin tưởng, ủng hộ cung cấp thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn nhằm xử lý kịp thời”. Từ những kết quả đạt được qua mô hình điểm “Kết nối Zalo - Vì bình yên cuộc sống” của Công an phường Trần Hưng Đạo - thành phố Phủ Lý, thời gian tới Công an tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả, sơ kết, rút kinh nghiệm sau 2 tháng triển khai thí điểm; đồng thời chuyển sang giai đoạn 2 là triển khai mô hình tại 100% các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Lê Phượng