Công an phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã phối hợp với các bộ phận chức năng nghiên cứu, thiết lập mô hình: “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tội phạm” qua mạng Zalo. Qua thử nghiệm, mô hình này đã thu được những kết quả tích cực nên triển khai rộng rãi trong các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân trên địa bàn phường.

Cán bộ Công an phường Tân An hướng dẫn người dân sử dụng trang Zalo phòng, chống tội phạm.

Trang Zalo có tên là UBND phường Tân An được thiết kế đơn giản, dễ đăng nhập, giúp người dân có thể truy nhập vào các mục, vấn đề mình quan tâm như: Đăng ký, quản lý cư trú; chứng minh nhân dân, căn cước công dân; tư pháp, hộ tịch; phòng cháy chữa cháy; thủ tục hành chính thuộc CAND; thủ tục hành chính thuộc UBND, góc cảnh giác, tố giác tội phạm, tình hình dịch bệnh COVID-19,  các bài viết về các vấn đề “nóng” của xã hội mang tính định hướng tốt…

Trang Zalo này cũng hướng dẫn cách người dân vào tìm số điện thoại của UBND, Công an phường; các cán bộ chủ chốt của UBND, lãnh đạo Công an phường và tất cả cán bộ Công an phường để khi cần có thể liên hệ, trao đổi. Qua Zalo, người dân có thể bày tỏ tâm tư nguyện vọng, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm, cung cấp thông tin, hình ảnh về tội phạm và các đối tượng có hành vi vi phạm về an ninh trật tự để Công  an phường và các cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời, có biện pháp xử lý, giải quyết nhanh chóng.

Thiếu tá Lương Thị Hạnh, Phó trưởng Công an phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột cho biết, đây là mô hình hay, mang tính tương tác cao nên đã phát huy hiệu quả rất tốt. “Mô hình không chỉ đáp ứng yêu cầu tương tác hai chiều giữa cán bộ của UBND phường với người dân, giữa cấp dưới với cấp trên mà còn giúp Công an phường nắm bắt tình hình và xử lý kịp thời nhiều vấn đề “nóng” xảy ra trong địa bàn quản lý do người dân cung cấp”, Thiếu tá Hạnh nói.

Nguyễn Trọng