Ngày 5-7-2018, sau khi nhận tin báo trên địa bàn xảy ra vụ mất trộm xe máy, Công an phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt), lập tức xác minh và truy bắt nhanh Nguyễn Văn Đời (SN 1998, ngụ địa phương) - “tác giả” của vụ trộm. 

Quá trình điều tra cho thấy, lợi dụng sơ hở của người dân, Đời lấy trộm chiếc xe máy dựng ở sân của một nhà dân rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, Đời không ngờ hành vi của mình đã bị camera an ninh ghi lại. Từ hình ảnh camera an ninh, Công an phường Tân Lộc đã bắt giữ Đời cùng tang vật sau hơn 1 giờ gây án.

Công an phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt), trao đổi với Ban trị sự PGHH phường về công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Trước đó, thấy rõ hiệu quả mô hình camera an ninh ở nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố, phường Tân Lộc đã phát động xây dựng mô hình này. Đến nay, trên địa bàn phường có trên 20 camera an ninh được lắp đặt tại các khu vực trọng điểm, bến đò, cơ sở thờ tự… và tất cả do người dân đóng góp.

Ông Nguyễn Đức Huy, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) phường Tân Lộc cho biết ông cảm thấy an tâm từ khi có hệ thống camera an ninh được lắp đặt. 

“Khi Công an phường phát động thực hiện mô hình này, bà con tín đồ rất đồng tình. Bà con thấy được lợi ích của việc lắp đặt hệ thống camera an ninh là góp phần bảo vệ ANTT, nâng cao hiệu quả đấu tranh, trấn áp tội phạm. Sắp tới, chúng tôi sẵn sàng đóng góp để lắp đặt thêm camera an ninh ở các khu vực khác”, ông Huy bày tỏ.

Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Phó trưởng Công an phường Tân Lộc, cho biết nhờ hệ thống camera an ninh, thời gian qua Công an phường đã bắt được nhiều vụ trộm cắp tài sản. 

Đặc biệt, hệ thống này phát huy hiệu quả rất cao trong dịp lễ, Tết, ngày hội, ngày rằm… khi có đông tín đồ đến các cơ sở thờ tự trên địa bàn để cúng bái. Lợi dụng khu vực đông người các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội như giật dây chuyền, móc túi… nhưng đều bị camera an ninh ghi lại…

Công an phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt), thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với Ban trị sự PGHH phường về tình hình ANTT trên địa bàn

Không chỉ vậy, ở Tân Lộc, mọi người còn nhắc đến Đội nữ tuần tra bảo đảm ANTT. 5 năm qua, dù lực lượng ít nhiều biến động nhưng công tác tuần tra vẫn được chị, em duy trì thường xuyên, nhất là các ngày lễ, Tết, dịp kỷ niệm diễn ra trên địa bàn. Tham gia không có tiền phụ cấp nhưng được đi tuần tra là niềm vui của chị, em. Đơn giản, họ muốn góp phần nhỏ vào công tác đảm bảo ANTT ở địa phương. 

Với suy nghĩ như vậy mà chị Đặng Thị Thu Hồng (ngụ khu vực Trường Thọ 1), đã tham gia đội nữ tuần tra từ nhiều năm qua. Giải tán thanh niên tụ tập nhậu nhẹt đêm khuya gây mất ANTT, đánh bạc ăn tiền, hàng quán bán quá giờ quy định… là những việc có liên quan đến ANTT mà chị Hồng cùng với chị, em của mình thường giải quyết khi tham gia tuần tra. Nếu gặp các đối tượng manh động chống trả thì các chị ứng xử ra sao?, chúng tôi hỏi. 

Chị Hồng khảng khái: “Tùy theo từng tinh huống mà chúng tôi có cách giải quyết đảm bảo an toàn, hiệu quả. Lúc đầu, chúng tôi giải thích, vận động, dùng lẽ phải để đấu tranh, nếu đối tượng manh động chống trả thì mình chủ động phối hợp với Công an, Dân phòng để có biện  pháp kiên quyết hơn”.

Nếu như phường Tân Lộc hiệu quả phòng chống tội phạm được khẳng định qua mô hình camera an ninh và Đội nữ tuần tra bảo đảm ANTT... thì ở phường Tân Hưng nổi lên với mô hình “Phối hợp Ban trị sự PGHH tuyên truyền pháp luật trong bà con tín đồ”. 

Đại úy Trần Văn Đại, Phó trưởng Công an phường Tân Hưng, cho biết: “Thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an quận và Ban trị sự PGHH, hàng tháng vào ngày rằm, ngày 30, chúng tôi phối hợp với Ban trị sự PGHH phường lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, công tác phòng chống tội phạm về ma túy, tội phạm hình sự để bà con nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tiếp nhận xử lý nhanh, hiệu quả tin báo qua đường dây nóng, Công an phường còn phối hợp Ban trị sự PGHH phường cảm hóa giáo dục hàng chục đối tượng trong diện quản lý tiến bộ, không sa vào con đường cũ.

Theo Đại tá Trương Văn Nam, Trưởng Công an quận Thốt Nốt, việc xây dựng các mô hình dân vận khéo phòng chống tội phạm “vừa hợp lòng dân, vừa với sức dân, vì lợi ích của nhân dân” đã huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân. 

Đặc biệt, sự tham gia tích cực của các chức sắc, chức việc và bà con các tín đồ tôn giáo đã làm phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở quận Thốt Nốt ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực; góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

ĐỨC VĂN