Trong những năm qua, lực lượng phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh, Công an huyện Hương Sơn, Công an nước bạn Lào… luôn căng mình đấu tranh bắt giữ các trùm tội phạm để chống lại các “bố già” buôn bán ma túy ở vùng biên giới cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh. 

Với sự khôn ngoan, lọc lõi và cực kỳ manh động, các trùm ma túy luôn đối đầu “một mất một còn” với các lực lượng chức năng. Song, với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, các lực lượng phòng chống ma túy ở Hà Tĩnh đã liên tục triệt phá nhiều chuyên án lớn, góp công vào công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

Vì một đường biên an toàn

Lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở ở đường biên giới cộng với nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số sống cạnh biên giới, hoặc trong những cánh rừng sâu, các đối tượng buôn bán ma túy từ Tam giác vàng luôn tìm cách đưa ma túy về ém tại biên giới hai nước Việt-Lào, sau đó chúng tìm cách tuồn hàng vào nội địa Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển đến các nước thứ ba.

Xác định rõ âm mưu, thủ đoạn của các trùm ma túy, trong 5 năm trở lại đây, lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng nước bạn Lào liên tục đánh sâu, đánh mạnh vào tận hang ổ của các đối tượng ma túy.

Nhiều tấn tiền chất ma túy, hàng trăm bánh heroin, hàng ngàn bánh ma túy tổng hợp… cùng hàng trăm đối tượng đã bị bắt giữ ngay cửa khẩu Cầu Treo, hoặc trên đất bạn Lào. Dọc theo đường biên giới của Hà Tĩnh, Bôlykhămxay (Lào) là những bản làng nép mình bên các cánh rừng già của người dân chạy dọc theo biên giới.

 Phía sau vẻ bình yên đó, các đối tượng buôn bán ma túy cộm cán ngày đêm tìm cách hoạt động vận chuyển ma túy. Khó khăn chồng chất ngày một đặt ra với lực lượng chức năng khi phải đối mặt với bọn tội phạm với nhiều chiêu thức hoàn toàn mới.

Liên tục những trinh sát ma túy giỏi nhất của Biên phòng Hà Tĩnh được tung vào cuộc. Có thời điểm, các trinh sát buộc phải ăn rừng, ngủ hang đá cả tháng trời để theo dõi đối tượng.

Một câu hỏi làm lãnh đạo Biên phòng, Công an Hà Tĩnh mất ăn mất ngủ bởi án chưa phá, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn đang phải gồng mình bám trụ giữa núi rừng khắc nghiệt…

Trong cuộc chiến chống ma túy ở cửa khẩu Cầu Treo, gần mười năm qua, các trận đánh lớn đều gắn liền với tên tuổi của Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh.

Từ lúc còn là Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo, Đại tá Võ Trọng Hải nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ phải làm gì để vừa đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới vừa tạo môi trường thông thoáng cho phát triển kinh tế - xã hội, vừa phát huy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt với nước bạn Lào.

Và anh đã xác định muốn hoàn thành nhiệm vụ phải dựa vào dân và chăm lo cuộc sống của dân. Từ suy nghĩ đó, anh đã xây dựng mỗi chiến sỹ Biên phòng cửa khẩu trở thành những thầy giáo mang quân hàm xanh, những bác sỹ mang áo blu trắng, hoặc xuống ruộng đồng cùng sát cánh với đồng bào.

Anh vận động bà con người Mông bỏ thuốc phiện trồng gừng và cây lúa nước, đóng góp  xây trạm xá, trường học, làm đường nông thôn và thủy lợi, tổ chức cho bà con người Lào sống cạnh biên giới sang Việt Nam học mô hình kinh tế…

Khi tình quân dân đã bén rễ sâu gốc, lực lượng Biên phòng đã chủ công, phối hợp với các đơn vị trên địa bàn triệt phá, bắt giữ nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn.

2 đối tượng Khên Xon và Nênh Vàng cùng tang vật 60 bánh cần sa bị lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh bắt giữ.

Hành trình săn “sói trắng” giữa rừng già

Một ngày đầu hè, một tin tuyệt mật được báo về lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh "Sói trắng đã di chuyển, hàng đã tập kết”. Lãnh đạo Biên phòng Hà Tĩnh lập tức lên phương án, kết hợp với lực lượng Công an trên địa bàn và an ninh nước bạn Lào tìm cách phá án. Lực lượng trinh sát tinh nhuệ nhất được giao nhiệm vụ "cất vó".

Theo nguồn tin, nguồn ma túy được thu gom ở Tam giác vàng với số lượng cực lớn, sau đó được vận chuyển vượt sông Mekong đưa về Bôlykhămxay rồi xâm nhập cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Tất cả mạng lưới đều do nữ “phù thủy” Ly Tàu đảm trách.

Khi hàng trắng được tập kết về đến bản Thong Nhầy, huyện Tạc Xăn, tỉnh Bôlykhămxay, Ly Tàu và đàn em đều tin chắc chúng đã vượt khỏi tầm ngắm của lực lượng chức năng. Song sau bữa cơm chiều, khi bọn chúng đang  chia hàng thì những trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Công an Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bôlykhămxay đã nhanh chóng bắt giữ 6 đối tượng cùng 92 bánh heroin.

Ngoài trùm ma túy Ly Tàu theo mẹ buôn bán ma túy từ lúc 12-13 tuổi, trong đường dây do thị cầm đầu còn có nhiều đối tượng thuộc nhiều quốc tịch khác nhau Mỹ, Lào, Thái Lan, Myanmar. Có nhiều vụ truy bắt ma túy ở cửa khẩu Cầu Treo như phim hành động.

Trong chuyên án 503X, khi phát hiện bị trinh sát Biên phòng khép chặt vòng vây, để tìm đường thoát thân, Xầu Xồng - đối tượng cầm đầu một đường dây ma túy lớn từ Lào về Việt Nam đã dùng súng quân dụng bắn như mưa về phía lực lượng làm nhiệm vụ. Hết đạn, hắn liều lĩnh rút chốt lựu đạn giấu trong người tự thủ.

Trong số hàng trăm chuyên án bắt giữ ma túy ở đường biên, những khi nhắc đến, các cán bộ, trinh sát dày dạn kinh nghiệm trong công tác phòng chống ma túy ở Hà Tĩnh vẫn luôn nhắc đến vụ “đột nhập bản doanh” của các đối tượng tàng trữ, sản xuất ma túy tại bản Bua Viêng Khăm, huyện Pạc Xan, tỉnh Bôlykhămxay, Lào do đối tượng Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan) cầm đầu. Lam Phun Xi La Xa thuê lại trang trại chuyên sản xuất, kinh doanh chè và than củi của người dân địa phương tại bản Bua Viêng Khăm, xã Pặc Xan, cách xa khu dân cư gần 25km.

Hằng ngày, hắn cho các đối tượng đàn em đóng giả là công nhân gói chè, than đưa đi xuất khẩu nhưng thực chất là tập kết cần sa khô, tinh dầu chứa tiền chất ma túy. Cần sa khô được ngụy trang thành các thùng chè, xuất lậu sang Việt Nam, Thái Lan, Phần Lan, Pháp…

Sau bữa sáng, Lam Phun Xi La Xa còn nhâm nhi ly cà phê sáng tính chuyện chuyển hàng thì lực lượng phòng chống ma túy Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bôlykhămxay ập vào bắt giữ khi hắn còn chưa kịp trở tay. Các đối tượng đàn em của Lam Phun Xi La Xa lao vào nhà lấy vũ khí nóng, nhưng nhanh chóng tất cả đều bị khống chế.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng năng đã thu giữ 3,5 tấn tiền chất ma túy, 2 tấn cần sa khô ép bánh, một máy ép cần sa, một xe ôtô và nhiều tài liệu liên quan hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy…

Dương Sông Lam