Ngoài việc tạm giữ hình sự đối với Ksơ Kot, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Búk cũng đang tiến hành lấy lời khai đối với Hrich Ayun (SN 1987, vợ của Ksơ Kot) để làm rõ thêm về hành vi “Không tố giác tội phạm”.  

Theo Công an huyện Krông Búk, trước đó vào khoảng 10h sáng 3-12, đơn vị có nhận được tin báo của Công an xã Ea Sin về việc trên địa bàn buôn Ea Sin, xã Ea Sin có xảy ra một vụ việc chết người chưa rõ nguyên nhân.

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã thành lập tổ công tác phối hợp với Công an xã Ea Sin xuống hiện trường tiến hành các biện pháp điều tra. 

Trong quá trình điều tra, tổ công tác đã gặp không ít khó khăn bởi lời khai của những người liên quan không chịu hợp tác, cố ý né tránh và khăng khăng không cho tổ công tác khám nghiệm tử thi. Bên cạnh đó, những người này lại là người đồng bào dân tộc thiểu số nên rất kiệm lời.

Cây gậy sắt mà Ksơ Kot dùng để đánh anh Rơ Ma Doan được Công an thu giữ tại hiện trường

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an huyện, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực của lực lượng Công an xã chính quy vừa được điều động về, đồng chí Trưởng Công an xã chính quy là người am hiểu tiếng nói và phong tục của người dân tộc Gia Rai đã tổ chức vận động, thuyết phục và được người nhà nạn nhân đồng ý để bác sỹ pháp y tiến hành mổ tử thi.

 Căn cứ kết quả của dấu vết trên đầu nạn nhân và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác nhận thấy lời khai của những người có liên quan bộc lộ nhiều mâu thuẫn. Đáng chú ý là lời khai của Ksơ Kot có nhiều nghi vấn nên đã tiến hành mời về trụ sở làm việc.

Ban đầu, tại Cơ quan điều tra, Ksơ Kot đã tìm cách quanh co chối tội, cho rằng mình không liên quan đến cái chết của nạn nhân. Tuy nhiên, trước những chứng cứ đưa ra, cùng với những lời động viên tích cực của đồng chí Trưởng Công an xã, sau nhiều giờ đấu tranh, Ksơ Kot đã phải cúi đầu thừa nhận chính mình mình đã đánh chết nạn nhân sau đó cùng vợ tìm cách che giấu hành vi phạm tội, tìm cách đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Theo đó, vào khoảng 17h chiều 1-12, Ksơ Kot sau khi đi uống rượu say về nhà thì bị vợ là chị Hrich Ayun la mắng suốt ngày chỉ lo uống rượu chứ không lo làm ăn. Trong lúc hai vợ chồng đang cãi nhau thì anh Rơ Mah Doan (SN 1981, trú cùng buôn) đến chơi. Thấy hai vợ chồng cãi nhau, anh Rơ Ma Doan chạy lại can ngăn. Quá trình can ngăn, anh Rơ Mah Doan bị Ksơ Kot dùng cây gậy sắt đánh vào đầu làm anh bị thương và chết sau khi đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Sau khi gây án, Ksơ Kot đã ném hung khí xuống hồ nước gần nhà để che giấu hành vi phạm tội.

Đây là vụ án thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, sự tập trung cao trong công tác điều tra và hiệu quả bước đầu sau khi đưa lực lượng Công an chính quy về xã, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Búk đã nhanh chóng làm rõ đối tượng gây án, qua đó kịp thời trấn an dư luận, tạo được niềm tin của quần chúng với lực lượng Công an.


Văn Thành