Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức triển khai CBCS Công an chính quy về công tác tại các xã trọng điểm, phức tạp về tình hình ANTT. Huyện Phú Vang là địa phương đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên- Huế triển khai đưa Công an chính quy về các xã. Ngoài xã Phú Thượng được triển khai từ năm 2012, mới đây Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã điều động thêm 9 CBCS Công an chính quy thuộc Công an huyện Phú Vang về làm nhiệm vụ tại 3 xã trọng điểm ANTT gồm Phú An, Phú Mậu và Vinh An. Trong đó có 3 đồng chí được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã, các đồng chí còn lại là Công an viên phụ trách…

Phú Mậu là vùng quê nổi tiếng của xứ Huế với các làng nghề trồng hoa Tết. Xã có 2.400 hộ dân, với hơn 11.500 nhân khẩu sinh sống tại 7 thôn, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, từ năm 2009, hơn 300 hộ dân vạn đò trên sông Hương được chuyển về định cư tại tại thôn Lại Tân, xã Phú Mậu. Đất chật người đông, nhiều thế hệ trong một gia đình chung sống với nhau, không có việc làm ổn định đã dẫn đến mâu thuẫn, trộm cắp cùng các tệ nạn xã hội, gây mất trật tự trị an địa bàn.

Nắm rõ tình hình này nên sau ngày về nhận công tác tại xã, anh cùng các Công an viên đã đến từng nhà dân thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, đồng thời tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước cho mọi người.

Nhờ gần dân, bám sát cơ sở nên sau một thời gian ngắn về công tác tại địa bàn Phú Mậu, Thượng úy Võ Sỹ Thanh cùng đồng đội đã kịp thời chấn chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật, được người dân khen ngợi. Cụ thể như việc phát hiện, bắt giữ 14 đò khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương; bắt giữ 2 vụ đánh bạc với 13 đối tượng tham gia tại nhà ông Trần Như Hợp và Hồ Văn Tý (cùng ở thôn Mậu Tài), thu giữ nhiều tiền mặt, tang vật đánh bạc; gọi hỏi, răn đe nhiều đối tượng có hành vi trộm cắp…

Ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu nhận định: “Chính nhờ sự nỗ lực, tận tụy của các CBCS Công an chính quy về nhận nhiệm vụ tại xã đã giúp địa bàn ổn định tình hình ANTT, người dân có thể yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế”.

Trung tá Lại Phước Lợi, Phó trưởng Công an huyện Phú Vang cho biết, đến nay, ngoài 15 xã, thị trấn có lực lượng Công an bán chuyên trách, Công an huyện đã điều động CBCS Công an chính quy về công tác tại 4 xã trọng điểm ANTT. Các CBCS được điều động về xã đều được đào tạo bài bản, có trình độ, có năng lực.

Do đã trải qua thời gian công tác khá dài tại các đội nghiệp vụ nên khi về cơ sở, các anh đã tích cực, chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo ANTT, phòng ngừa tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ cũng được lực lượng Công an xã chính quy tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần nhân rộng các mô hình hay, gương điển hình tiên tiến…

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết,  ngoài địa bàn huyện Phú Vang, thời gian qua, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã điều động, bổ nhiệm nhiều CBCS Công an chính quy về giữ chức vụ Trưởng Công an xã và Công an viên tại các xã như Phong Mỹ (huyện Phong Điền); Dương Hòa, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy); Hương Vinh, Hương Toàn, Bình Điền (thị xã Hương Trà)…

Việc bố trí lực lượng Công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp về tình hình ANTT là giải pháp quan trọng, giúp lực lượng Công an tỉnh tăng cường công tác bám cơ sở, gần dân nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ như, nhanh chóng giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, có đủ lực lượng đảm bảo ANTT địa bàn.

“Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, hiện Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bố trí Công an chính quy về 22 địa bàn trọng điểm. Trong đó, do huyện Phú Vang có một số xã như Phú Thượng, Phú An, Phú Thanh, Vinh An, Phú Mậu tập trung đông dân cư, phức tạp về ANTT nên từ năm 2012 đến 2018, Công an tỉnh đã chủ động bố trí Công an chính quy về các xã này.

Và nhờ sự cố gắng vượt khó, tận tâm với công việc của CBCS Công an chính quy về xã nên tình hình ANTT, trật tự ATGT tại các xã từng bước đi vào ổn định, giúp người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế để xây dựng quê hương”, Đại tá Vũ khẳng định.

Anh Khoa