Với người Xê Đăng, đây được xem là một cái tết để mọi người, mọi nhà góp rượu cần, cơm lam, thịt nướng ăn chung thể hiện tình đoàn kết.

Trước ngày lễ mừng lúa mới diễn ra, những thanh niên trai tráng trong làng đã tụ họp dựng một cây nêu trước nhà rông. Tại đây, một chiếc bàn đựng đồ lễ được sắp đặt trước.
Ngày diễn ra lễ, già làng tiến hành lễ cúng thay mặt dân làng cảm ơn thần linh đã phù hộ cho một mùa màng bội thu, cũng như cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, thêm một muà màng tươi tốt nữa.
Mâm cúng thần linh của người Xê Đăng thường là một cái đầu heo và 7 conchuột nướng. Họ quan niệm rằng, đầu heo là món vật để tạ ơn đất trời đã cho một mùa màng. 7 con chuột là báo cho thần linh để ngăn những con vật phá hoại mùa màng (số 7 là số đếm cao nhất của người Xê Đăng).
Sau khi lễ cúng xong, già làng là người khai rượu cần, các ché rượu khác được được mở. Những bàn tiệc bắt đầu được bày biện để tất cả người dân cùng ngồi vào.
Khi đã no say với cơm lam, thịt nướng là phần hội với tiếng chiêng, tiếng trống đặc trưng kéo tất cả mọi người hòa chung. Nhiều cuộc thi độc đáo được tổ chức như thi giã gạo, thi trang phục truyền thống đẹp thi đi cà kheo, thi kéo co…được diễn ra sau đó.
Ngày hội đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia, từ người lớn đến trẻ nhỏvà cả du khách thập phương.
Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Phòng PA90 Công an tỉnh Đắk Lắk (đơn vịkết nghĩa) cũng đã trao tặng 20 suất quà Tết cho 20 hộ dân là đồng bào nghèo trong buôn.
Có thể nói Lễ hội mừng lúa mới của người Xê Đăng là một nét độc đáo mang đậm bản sắc núi rừng Tây Nguyên. Đây là một nét đẹp văn hóa cần được lưu giữ và bảo tồn.

Văn Thành