Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối nằm trên địa bàn thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, có diện tích 19.000m2, được các nhà khoa học xác định có giá trị quan trọng trong việc cung cấp tư liệu cho lịch sử đất nước từ thời nguyên thủy sang thời sơ sử, chứng minh sự phát triển liên tục về nguồn gốc, sự lan tỏa và phát triển của cộng đồng dân tộc Việt, đặc biệt là về người Việt cổ giai đoạn phát triển mạnh mẽ từ khu vực trung du xuống đồng bằng châu thổ. 

Di chỉ Vườn Chuối trong 1 lần khai quật

Từ năm 1969 đến nay, đã có 8 đợt khai quật di chỉ được thực hiện nhưng chưa được kiểm kê một cách có hệ thống. Vài năm gần đây, di chỉ này liên tục bị cảnh báo về tình trạng bị những kẻ trộm xâm phạm lấy cổ vật, thậm chí còn có nguy cơ bị xóa sổ khi nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch.

Về việc này, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 6496/UBND-KGVX ngày 21-12-2017 giao "UBND huyện Hoài Đức chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án Thăng Long 9, Tổng công ty cổ phần thương mại-xây dựng Việt Nam trong việc bảo vệ, giữ gìn nguyên hiện trạng di chỉ Vườn Chuối như hiện nay. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình cải tạo, xây dựng công trình ở các khu vực liên quan đến di chỉ".  

Để tìm giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di chỉ, ngày 11-7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức một buổi hội thảo với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, quản lý tại Hà Nội. 

Trong khi các nhà khoa học bàn thảo tìm giải pháp thì Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục nhận thông tin phản ánh di chỉ này đã bị san lấp vào những ngày cuối tuần vừa qua. Vì vậy, Sở đã gửi công văn, đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND xã Kim Chung khẩn trương kiểm tra hiện trạng di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, giám sát quá trình xây dựng và cải tạo công trình ở các khu vực liên quan đến di chỉ...

N.H