Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: “Giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2017 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ở Trung ương, địa phương gửi tham dự những tác phẩm xuất sắc nhất đã được xuất bản, tham gia triển lãm, công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ”.

Năm nay, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao 2 hệ thống giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 8 giải thưởng được trao cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải thưởng cho các tác giả.

Đó là các tác phẩm: Vở kịch “Kiều”, tác giả Nguyễn Hiếu, đạo diễn Phạm Văn Tú (Nhà hát kịch Việt Nam); công trình Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu; 2 bộ phim tài liệu “Hai đứa trẻ”, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư - Nguyễn Quốc Khánh và “Bức thông điệp lịch sử” của đạo diễn, NSƯT Nguyễn Minh Chuyên; công trình “Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam Bộ”, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Liên; ảnh bộ “Nghi thức dựng cây Nêu của đồng bào Cơ Tu huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam” của Lê Trọng Khang; 

công trình nghiên cứu và đào tạo “Âm nhạc dân tộc Việt Nam” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toàn chủ biên; tập truyện ngắn “Búp thông xanh” của Đinh Su Giang; tuyển tập bài viết về nghệ thuật múa Việt Nam do Nghệ sĩ Nhân dân Chu Thúy Quỳnh chủ biên.

“Qua giải thưởng năm 2017, có thể thấy tác phẩm văn học nghệ thuật của các hội viên vẫn duy trì theo khuynh hướng truyền thống; các tác giả trẻ có thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm khai thác đề tài thời sự của đất nước, như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo. Mỗi chuyên ngành văn học nghệ thuật đều có đặc thù riêng nên chất lượng giải thưởng các chuyên ngành năm 2017 cũng thể hiện nhiều tính riêng biệt” - Nhà văn Tùng Điển khẳng định.

51 Giải thưởng được trao cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật địa phương, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ. Hai giải A được trao cho: Truyện và ký “Trầm” của Phạm Phát (Đà Nẵng); ảnh bộ “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” của tác giả Trần Thị Mùi (Đắk Lắk).

Vũ Cảnh