Nhiều chương trình, kịch mục được đầu tư dàn dựng công phu, tái tạo, ra mắt khán giả với diện mạo mới hơn, dù rằng, hầu hết các đơn vị đều cho rằng không đặt nặng vấn đề doanh thu tại thời điểm này.

Ngày 25/5, NSƯT Sĩ Tiến, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam cho biết, loạt chương trình đặc biệt dịp Quốc tế thiếu nhi và chào đón mùa hè 2020 đã được hoàn thiện để ra mắt công chúng vào ngày 1/6. Các chương trình nằm trong khuôn khổ dự án nghệ thuật “Bay lên những ước mơ” do Nhà hát và Vietjet Air thực hiện, quy tụ nhiều đạo diễn, nghệ sỹ tài năng, giàu tâm huyết, nhằm mang đến cho các em thiếu nhi những trải nghiệm lý thú, bổ ích. 

Trong đó, kịch vui thiếu nhi “Vaxilixa và Phù thủy độc ác” kể về chuyến hành trình của một người mẹ đi tìm hai đứa con ham chơi bị lạc lối trong khu rừng rậm. Nhạc kịch thiếu nhi “Cuộc chiến vô cực” hứa hẹn mang đến với khán giả một vở diễn thú vị và đầy sáng tạo của các nghệ sĩ của nhà hát. Chương trình ca múa nhạc, kịch vui  “Trống Choai đi đâu thế…?” được dàn dựng theo phong cách tạp kỹ hiện đại, gồm những bài hát, điệu múa và câu chuyện kịch hấp dẫn, rộn ràng sắc màu, giàu tính giáo dục, có tính tương tác cao. Trong chương trình, khán giả được tham gia vào câu chuyện với phần giao lưu, hỏi đáp vui nhộn.
Chương trình phục vụ thiếu nhi dịp 1-6 của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

“Đây là chuỗi hoạt động biểu diễn đánh dấu sự trở lại nhanh chóng của Nhà hát Tuổi trẻ sau thời gian giãn cách xã hội từ ảnh hưởng của dịch COVID-19 và được các nghệ sỹ gửi gắm nhiều tình cảm, tâm huyết với mong muốn chung tay góp sức cùng toàn xã hội chiến thắng bệnh dịch. 

Nhằm tri ân tới đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch, Ban tổ chức dành tặng hàng ngàn vé xem chương trình cho con em các y bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Hà Nội. 

Tất cả các buổi diễn sẽ được thực hiện theo quy chuẩn chống dịch. Khán giả tới xem biểu diễn sẽ được hướng dẫn các biện pháp cần thiết nhằm duy trì khoảng cách an toàn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và được phát tặng khẩu trang khi có nhu cầu…”, NSƯT Sĩ Tiến chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi về sự trở lại của nghệ thuật biểu diễn sau dịch, NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho hay, chỉ riêng dịp hè năm 2020 và lễ Quốc tế thiếu nhi 1-6, đơn vị có 3 chương trình phục vụ khán giả, đặc biệt là các “khán giả nhí”. Trong đó, chương trình “Cướp biển” sẽ chính thức đưa trở lại Rạp xiếc Trung ương với phiên bản mới, giàu tính giáo dục. Bên cạnh đó, chương trình “Mùa hè vui nhộn” cũng trở lại với diện mạo mới hơn. 

Liên đoàn còn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh giới thiệu các chương trình tới đông đảo người dân và du khách đến Hạ Long vào tối 29/5. Đây là hoạt động hưởng ứng chiến dịch kích cầu du lịch hè của địa phương, tăng sự hấp dẫn cho điểm đến du lịch. Vì vậy, Liên đoàn không chỉ quy tụ các nghệ sĩ tài năng của đơn vị mà còn quy tụ nhiều nghệ sĩ xiếc tài năng trên cả nước.

Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 25/5, sân khấu Lệ Ngọc chính thức ra mắt khán giả vở diễn “Hoa sen lửa”. Được dàn dựng theo kịch bản của tác giả Chu Thơm, vở diễn khai thác về cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an và là tác phẩm đăng ký tham dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ CAND. Trước đó, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng đánh dấu sự trở lại bằng suất diễn thành công đầu tiên vở “Bệnh sĩ” (tác giả: Lưu Quang Vũ). 

Nhiều đơn vị cũng đã công bố các suất diễn đặc biệt sau dịch: Nhà hát Múa rối Việt Nam có vở “Thân phận nàng Kiều”; Nhà hát Nghệ thuật Đương đại diễn “Tháng 6 trời mưa”; Nhà hát Cải lương Việt Nam diễn “Chuyện tình Khau Vai”, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam diễn “Hồ Thiên Nga”; Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam có chương trình “Mặt trời Phương Đông”; Nhà hát Chèo Việt Nam có vở “Vân dại”... 

Mặc dù khán giả có nhiều lựa chọn khi đến rạp xem biểu diễn sau dịch nhưng hầu hết các đơn vị đều chia sẻ rằng, hiện tại, các đơn vị đã có những chính sách ưu đãi đặc biệt nhưng số lượng hợp đồng biểu diễn vẫn còn ít so với trước đây. 

Việc tổ chức biểu diễn chủ yếu nhằm tạo thói quen trở lại sân khấu của khán giả, chưa thể đặt nặng vấn đề doanh thu và rất có thể, tình trạng này còn kéo dài đến hết năm nay.

Hoa Nguyễn