Đề nghị không được chấp thuận, người đẹp này tuyên bố ủy quyền cho luật sư riêng làm hồ sơ khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Chiều 9-1, đại diện của Lê Âu Ngân Anh và Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với nhau, song vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Lý do phía Lê Âu Ngân Anh khởi kiện là vì tháng 12-2018, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã nộp hồ sơ xin Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép cho Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018 (diễn ra từ ngày 8 đến 27-1 tại Philippines) nhưng bị từ chối. 

Lê Âu Ngân Anh công khai hình ảnh sang Philippines dự thi Miss Intercontinental 2018.

Theo quan điểm của Cục, Lê Âu Ngân Anh vi phạm quy chế thi, Cục đã yêu cầu ban tổ chức hủy danh hiệu hoa hậu nhưng đến nay yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện. Tuy nhiên, người đẹp cho rằng lý do này không thỏa đáng, Cục Nghệ thuật  biểu diễn làm sai luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của cô.

Tại buổi làm việc chiều 9-1, đại diện của Lê Âu Ngân Anh, luật sư Nguyễn Huy An cho rằng, Công ty Võ Việt Chung (đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017) sai phạm đã rõ ràng. Sai phạm này đã được xử lý bằng một quyết định xử phạt hành chính. Đến thời điểm này chưa có bất kỳ văn bản nào quyết định tước danh hiệu của Ngân Anh. Chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cơ quan quản lý có thể thu hồi, hủy, tước danh hiệu Hoa  hậu Đại Dương. Chưa kể, trường hợp này, Ngân Anh đã khai với ban tổ chức là có sửa mũi. Ban tổ chức vẫn cho thi là lỗi của ban tổ chức, không phải của Ngân Anh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng, đến thời điểm này, dù chưa văn bản nào tước bỏ danh hiệu Hoa hậu Đại Dương của Ngân Anh song cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa nhận được bất cứ văn bản nào quyết định về việc cô này là Hoa hậu Đại dương. Chưa có văn bản nào xác minh được đây là kết quả của Ban tổ chức cuộc thi. 

Theo quy định, các công ty không được phép sử dụng các danh hiệu do vi phạm mà có. Danh hiệu của Ngân Anh, cơ quan thanh tra đã xác minh và kết luận vi phạm. Ngân Anh đã có văn bản tường trình thừa nhận có phẫu thuật thẩm mỹ nên sai là rõ ràng. Chưa kể, ngay từ lá đơn dự thi ban đầu, thí sinh đã phải cam kết thực hiện đúng các quy định, trong đó có yêu cầu chưa phẫu thuật thẩm mỹ. Đã phẫu thuật rồi còn dự thi là hành vi gian dối, không khai báo thành khẩn.

Phó chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Cao Thái cũng cho biết, khi tổ chức Hoa hậu Đại Dương, Ngân Anh đăng ký tham dự và vượt qua vòng 1. Một người đã tốt nghiệp phổ thông trung học thì phải biết đọc, biết điều kiện cuộc thi là không qua phẫu thuật thẩm mỹ mà vẫn tham gia là cố tình, không trung thực. Ngân Anh chủ động trình bày rõ việc này ở vòng 2 của cuộc thi không có nghĩa là cô không có lỗi. Nhưng vì cô chủ động khai báo với ban tổ chức nên cơ quan quản lý chỉ phạt ban tổ chức. Hiện tại, vương miện và các chứng nhận danh hiệu Hoa hậu Đại Dương cho Ngân Anh đang được cơ quan quản lý xem xét. Nếu công ty tổ chức cuộc thi không thu hồi giải thưởng, hủy danh hiệu, Cục sẽ xử phạt và có biện pháp buộc thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Ngược lại, chiều 9-1, trang cá nhân của Lê Âu Ngân Anh vẫn công bố hình ảnh cô lên đường sang Philippines dự thi Hoa hậu Liên lục địa.

N.Nguyễn