Đây là năm thứ 3, Giải được tổ chức với quy mô lớn, nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, vấn đề an sinh xã hội, những bài học hay về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực ĐBSCL, tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, ghi nhận, động viên, khen thưởng những người làm báo có những tác phẩm chất lượng tốt về ĐBSCL.

Ban Tổ chức trao Giải nhất thể loại phát thanh truyền hình cho nhóm tác giả đoạt giải.

Hội đồng sơ khảo đã chọn được 57 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong 57 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 22 tác phẩm đoạt giải, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. 

Thể loại báo in và báo điện tử, Giải nhất thuộc về tác phẩm: Kịch bản” mới cho cây ăn trái (3 kỳ) của tác giả Nguyễn Thái Thiện (Phương Anh) - Báo Ấp Bắc. 

Thể loại phát thanh, truyền hình, Giải nhất thuộc về tác phẩm: Sống ở cửa sông, của nhóm tác giả Trần Thị Ngọc Mến, Đặng Nguyệt Minh, Trần Tuấn Tú, Phạm Thành Phong - Đài PT&TH tỉnh Vĩnh Long.

Tiếp nối thành công Giải năm 2018, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí về ĐBSCL năm 2019 với 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). 

Ban tổ chức mong muốn Giải báo chí về ĐBSCL năm 2019 sẽ thu hút được đội ngũ những người làm báo trong khu vực  tích cực tham gia, tiếp tục nâng tầm Giải trở thành một thương hiệu có sức hấp dẫn, uy tín và lan tỏa sâu rộng, tạo sân chơi bổ ích không chỉ cho đội ngũ hội viên, nhà báo khu vực Tây Nam Bộ mà còn cả những người làm báo trong cả nước.


Trần Lĩnh