Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, vì nhân dân. 

Đền thờ được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ nằm trong khuôn viên quần thể Quảng trường Hồ Chí Minh ở đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới. Đền thờ rộng 8 gian tượng trưng 8 huyện, thị, thành phố ở Quảng Bình. 

Tại 8 gian có 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sĩ của 8 địa phương với chi tiết liệt sĩ ở từng xã, phường. Dưới mỗi tấm bia lớn có tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sĩ. Trước 8 bia lớn là 8 đỉnh đồng. Ở Quảng Bình có trên 150 vạn người con đã tham gia các cuộc kháng chiến, trong đó có gần 13.000 anh hùng, liệt sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: “Tâm nguyện xây dựng Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình nay đã trở thành hiện thực. Đây là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, vì nhân dân”.

Sông Lam