Gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến là truyền thống lâu đời của người đân Việt Nam và người Hà Nội cũng không ngoại trừ. Song nhịp sống vội vã của đời sống hiện nay thay vì quây quần gói bánh chưng bên nhau như cái Tết xưa thì ngày nay mọi người chọn cách đi mua sẵn.

Một bếp củi đỏ lửa luộc bánh chưng trên vỉa hè Hà Nội ngày cận Tết.

Những ngày cận Tết 2019, rất hiếm hoi mới có thể bắt gặp những bếp củi đỏ lửa, nồi bánh chưng đầy ắp của một số gia đình tại Thủ Đô. Công việc luộc bánh chưng "huy động" gần như cả gia đình, đàn ông con trai trong nhà mang chuẩn bị củi, thùng, bếp để luộc, trong khi phụ nữ khéo léo hơn được phụ trách rửa lá, vo gái, đồ đỗ rồi thái thịt ...

Những thùng lớn được dùng để luộc bánh chưng.
Một chậu đỗ làm nhân bánh chưng được chuẩn bị cho việc gói bánh. 

Luộc bánh chưng hiện giờ có thể là hoạt động chung của cả một xóm hay nhiều gia đình. Với nhiều người việc gói bánh chưng rồi luộc chung cũng là để các cháu nhỏ hiểu hơn về hoạt động Tết cổ truyền.

Cô Nguyệt ở 224 Nguyễn Trãi, Hà Nội bên hai thùng luộc bánh chưng của gia đình.
Mỗi mẻ bánh chưng này gia đình cô Nguyệt phải luộc mất 10 tiếng.
Để luộc bánh chưng hầu hết đều sử dụng bếp củi với củi được thu gom từ rất nhiều nguồn như đồ dùng củ, gỗ từ các công trình xây dựng...
Một nồi bánh chưng trong lúc luộc cần thêm nước nhiều lần...
Trông nồi bánh chưng chờ trời sáng, những cảnh này hiện nay càng ít thấy xuất hiện trên đường phố Thủ Đô.
Nhiều ngưòi cho biết, dù còn bận bịu nhiều việc nhưng để đón Tết Nguyên đán, một số hộ dân ở phố vẫn như truyền thống mọi năm chung nhau gói nồi bánh chưng. Họ thấy như vậy ý nghĩa hơn, cũng là để gìn giữ nét truyền thống Việt Nam
Thành quả là những chiếc bánh chưng nóng hổi cho Tết Nguyên Đán đang đến gần.
Một nối bánh trưng khác cũng đang được luộc trên vỉa hè phố Hàng Cháo.
Việc luộc bánh chưng không chỉ để làm một món ăn cho ngày Tết nó còn là dịp để mọi người gần nhau hơn...
Ngày nay, viêc gói bánh chưng đang dần mai một trong xu thế bận rộn của xã hội hiện đại.
Nhưng nếu để mất hình thức này, Tết sẽ mất vị đi rất nhiều và dần mai một đi.
Bình-Ngọc