Ngày 16-7, Google Doodles lần đầu tiên vinh danh đô thị cổ Hội An trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn), một Di sản văn hóa thế giới theo UNESCO và “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019” theo độc giả tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure bình chọn trong tháng 7-2019.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Doodles, một địa danh cụ thể của Việt Nam được chọn để vinh danh.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt - Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại.

Đô thị cổ Hội An được vinh danh trên Google Doodles.

Trên trang chủ Google Tiếng Việt từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc khánh, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn,…

Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách TP Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Phần lớn những ngôi nhà và các công trình xây dựng như đình chùa ở đô thị cổ Hội An là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ XVII-XIX, phân bổ dọc theo những trục phố nhỏ hẹp.

Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây với các hội quán, chùa, đền miếu mang dấu tích của người Trung Hoa, Nhật Bản nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp…

Tổ chức UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.
Ngọc Thi