Theo đó, 9 hạng mục bao gồm Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

So với các giải thưởng âm nhạc khác, giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, mỗi một đề cử ở các hạng mục ít nhiều đều có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà.

5 gương mặt ở hạng mục Nhạc sỹ của năm.

Trước đó,  sẽ có 5 đề cử cho mỗi hạng mục, tuy nhiên có những hạng mục mà các đề cử tương đương nhau, nhất là ở hạng mục MV và Chương trình của năm, nếu bỏ bớt đề cử nào cũng là điều đáng tiếc. Vì vậy, có những hạng mục BTC quyết định chọn nhiều hơn 5 đề cử. Cụ thể là: Nhà sản xuất của năm có 6 đề cử; MV của năm và Chương trình của năm có 7 đề cử.

Theo đó, với độ nóng từ chương trình Sao Đại Chiến, không có gì là lạ khi trong danh sách đề cử hạng mục Nhà sản xuất năm nay có đến 4 nhà sản xuất có mặt trong gameshow này, bao gồm Dương Cầm, SlimV, Đỗ Hiếu và Rhymastic. Họ đã thực hiện mỗi người khoảng 10 bài hát dưới vai trò nhà sản xuất âm nhạc.

Ngoài 4 nhà sản xuất trên, trong danh sách còn 2 gương mặt “đáng gườm” là Khắc Hưng với dấu ấn sản xuất đậm nét trong năm 2017 qua album “Tâm 9” (ca sĩ Mỹ Tâm), MV “Ghen” (ca sĩ Min, Erik)… tạo tiếng vang trên thị trường âm nhạc; và nhạc sỹ Quốc Trung với sự thành công của “Lễ hội âm nhạc gió mùa” trong việc giới thiệu những nghệ sĩ, ban nhạc trẻ mới lạ nhưng có chất lượng nghệ thuật cùng việc “định hướng” ca sĩ Thanh Lam trong liveshow “Đêm Hè Lam”.

Năm 2017, ở lĩnh vực MV tiếp tục bùng nổ, nhiều MV thu hút đông đảo công chúng âm nhạc với lượng nghe khổng lồ tạo tiếng vang trên công luận. Danh sách đề cử ở hạng mục này bao gồm: MV “Cả một trời thương nhớ” (ca sĩ: Hồ Ngọc Hà - sáng tác: Nguyễn Minh Cường), MV “Em gái mưa” (ca sĩ: Hương Tràm - sáng tác: Mr Siro), “Đi để trở về” (ca sĩ: Soobin Hoàng Sơn - sáng tác: Tiên Cookie), MV “Đừng hỏi em” (ca sĩ + sáng tác: Mỹ Tâm), MV “Ghen” (ca sĩ: Erik, Min - sáng tác: Khắc Hưng), MV “Lạc trôi” (ca sĩ + sáng tác: Sơn Tùng M-TP), MV “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (ca sĩ: Bích Phương - sáng tác: Phạm Thanh Hà).

Với hạng mục Bài hát của năm, đề cử năm nay gọi tên các ca khúc “Đi về đâu” (tác giả + ca sĩ: Tiên Tiên), “Hôm nay tôi cô đơn quá” (tác giả: Rhymastic - ca sĩ Tóc Tiên), “Em dạo này” (tác giả + ca sĩ: Ngọt), “Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi” (tác giả: Đinh Hương - ca sĩ: Đinh Hương, Hà Anh Tuấn), “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (tác giả: Phạm Thanh Hà - ca sĩ: Bích Phương).

Tùng Dương, Thu Minh, Mỹ Tâm, Hồng Nhung, Hồ Ngọc Hà là 5 cái tên đề cử cho hạng mục Ca sỹ của năm.

Năm 2017 cũng là năm “trỗi dậy” của những gương mặt mới. Ngoài những cái tên như ca sỹ Ali Hoàng Dương, Erik, Min, nhạc sỹ Huỳnh Hiền Năng, ở hạng mục đề cử Nghệ sỹ mới của năm, còn có Ngọt. Đây là ban nhạc indie duy nhất có mặt trong đề cử của giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần này. 

Trong năm 2017, ban nhạc của 4 chàng trai Hà thành này đã thực hiện một album và liveshow cùng tên “Ngbthg” từ Bắc vào Nam. Âm nhạc của Ngọt mang nhiều cá tính, được xem là làn gió mát trong thị trường âm nhạc năm qua. Những sáng tác trong album Ngbthg là của trưởng nhóm - Vũ Đinh Trọng Thắng.

5 album có chất lượng được lựa chọn vào đề cử chính thức bao gồm “Không sao về bắt đầu” (Lê Cát Trọng Lý), “Ngài” (Khánh Linh), “Phố à phố ơi (Hồng Nhung), “Portrait” (Uyên Linh), “Tâm 9” (Mỹ Tâm).

Ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm, ngoài Giọng hát Việt - The Voice và Giọng hát Việt nhí - The Voice Kids, Lễ hội âm nhạc gió mùa - Monsoon Music Festival 2017, còn có 2 gameshow mới trong năm là Sao đại chiến  và Thần đồng âm nhạc – Wonderkids.

Về Chương trình của năm, trong danh sách đề cử, có những cái tên như “Cả một trời thương nhớ (Hồ Ngọc Hà), “Hà Nội Duo” (Ngô Hồng Quang - Nguyên Lê), “Đêm Hè Lam” (Thanh Lam), “Fire Phoenix - Phượng hoàng lửa” (Thu Minh), “Fragile” (Hà Anh Tuấn), “Mặt trời của tôi” (Đăng Dương), “Trời và đất” (Tùng Dương).

Ngoài Dương Cầm, trong danh sách đề cử của hạng mục Nhạc sỹ của năm, còn có Rhymastic, Lê Cát Trọng Lý, Vũ Minh Tâm, Phạm Toàn Thắng.

Hạng mục Ca sỹ của năm là cuộc đo tài giữa những cái tên như Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Hồng Nhung, Mỹ Tâm.

Lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến dự kiến diễn ra vào giữa tháng 3-2018 tại Hà Nội và TP.HCM. Lễ trao giải sẽ tổ chức vào cuối tháng 3-2018 tại Hà Nội.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 13-2018

I. NHÀ SẢN XUẤT CỦA NĂM

 1. Dương Cầm
 2. Khắc Hưng
 3. Slim V
 4. Đỗ Hiếu
 5. Rhymastic
 6. Quốc Trung

II. MUSIC VIDEO CỦA NĂM

 1. Cả một trời thương nhớ (Tác giả: Nguyễn Minh Cường; Ca sĩ: Hồ Ngọc Hà)
 2. Em gái mưa (Tác giả: Mr Siro; Ca sĩ: Hương Tràm)
 3. Đi để trở về (Tác giả: Tiên Cookie; Ca sĩ:Soobin Hoàng Sơn)
  1. Đừng hỏi em (Tác giả + ca sĩ: Mỹ Tâm)
  2. Ghen (Tác giả: Khắc Hưng; Ca sĩ: Erik, Min)
   1. Lạc trôi (Tác giả + ca sĩ: Sơn Tùng M-TP)
   2. Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (Tác giả: Phạm Thanh Hà; Ca sĩ: Bích Phương)

III. BÀI HÁT CỦA NĂM

 1. Đi về đâu (Tác giả + ca sĩ: Tiên Tiên)
 2. Em dạo này (Tác giả + ca sĩ: Ngọt)
 3. Hôm nay tôi cô đơn quá (Tác giả: Rhymastic; Ca sĩ Tóc Tiên)
 4. Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi (Tác giả: Đinh Hương; Ca sĩ: Đinh Hương, Hà Anh Tuấn)
 5. Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (Tác giả: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Bích Phương)

IV. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

 1. Ali Hoàng Dương
 2. Erik
 3. Min
 4. Huỳnh Hiền Năng
 5. Ngọt

V. ALBUM CỦA NĂM

 1. Không sao về bắt đầu (Lê Cát Trọng Lý)
 2. Ngài (Khánh Linh)
 3. Phố à phố ơi (Hồng Nhung)
 4. Portrait (Uyên Linh)
 5. Tâm 9 (Mỹ Tâm)

VI. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

 1. Giọng hát Việt - The Voice (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)
 2. Giọng hát Việt nhí - The Voice Kids (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)
 3. Lễ hội âm nhạc gió mùa - Monsoon Music Festival 2017 (Công ty Thanh Việt)
 4. Sao đại chiến (VTV3 + Công ty ADT)
 5. Thần đồng âm nhạc - Wonderkids (HTV3 + Công ty Amberstone Media)

VII. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

 1. Cả một trời thương nhớ (Hồ Ngọc Hà)
 2. Đêm Hè Lam (Thanh Lam)
 3. Fire Phoenix - Phượng hoàng lửa (Thu Minh)
 4. Fragile (Hà Anh Tuấn)
 5. Hà Nội Duo (Ngô Hồng Quang - Nguyên Lê)
 6. Mặt trời của tôi (Đăng Dương)
 7. Trời và đất (Tùng Dương)

VIII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

 1. Dương Cầm
 2. Rhymastic
 3. Lê Cát Trọng Lý
 4. Vũ Minh Tâm
 5. Phạm Toàn Thắng

IX. CA SĨ CỦA NĂM

 1. Tùng Dương
 2. Hồ Ngọc Hà
 3. Thu Minh
 4. Hồng Nhung
 5. Mỹ Tâm
PV