Cụ thể, tại Lễ trao giải và vinh danh AIFFA 2017 được tổ chức tại Malaysia vào tối 6-5 vừa qua, bộ phim “Đảo Của Dân Ngụ Cư”  đã giành giải “Phim hay nhất”, cùng 2 giải quan trọng khác: “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (Phạm Hồng Phước) và “Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất” (NSND Lý Thái Dũng).

Trước đó, vượt qua 109 phim dự thi dự tranh và 50 phim lọt vào vòng trong, “Đảo của dân ngụ cư” đã lập kỷ lục tại AIFFA 2017 với 8 đề cử giải thưởng quan trọng nhất tại LHP này.

"Đảo Của Dân Ngụ Cư" là bộ phim đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh.

Cũng trong khuôn khổ LHP này, đạo diễn Hồng Ánh cùng 2 diễn viên chính “Đảo của dân ngụ cư” là Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước đã cùng xuất hiện trong sự kiện thảm đỏ liên hoan phim để giao lưu, trò chuyện với các nhà làm phim, diễn viên…đến từ nhiều nước khác nhau.

 Với khả năng tiếng Anh lưu loát, Ngọc Thanh Tâm đã khiến cho bạn bè quốc tế phải trầm trồ ngưỡng mộ trong suốt cuộc trò chuyện. Cùng với đoàn phim đến từ Việt Nam, hoạt động này còn có sự góp mặt của ngôi sao phim “Diệp Vấn” Chân Tử Đan, mỹ nam làng giải trí Philippines Marlo Mortel…

Tham gia buổi lễ, còn có sự góp mặt ngôi sao phim hành động nổi tiếng Chân Tử Đan.

Bộ phim “Đảo Của Dân Ngụ Cư” được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Với bối cảnh mở ra tại một thị trấn nhỏ ven biển Việt Nam. Bộ phim xoay quanh các mối quan hệ của các nhân vật sống chung trong một nhà hàng mang tên Đêm Trắng, mỗi người đều mang một ám ảnh nội tâm rất riêng. 

Không chỉ tái hiện lại hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của từng nhân vật, mà xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khát khao được sống, mong muốn đạt tới được sự tự do đích thực trong tâm hồn. Và vượt lên trên tất cả, vẫn là vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của những giá trị nhân văn trên nền hiện thực khốc liệt của bức tranh xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc của Việt Nam.

Phạm Hồng Phước giành giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” tại LHP.

Ngay sau AIFFA 2017, đạo diễn Hồng Ánh cùng hai diễn viên chính là Ngọc Thanh Tâm  và Phạm Hồng Phước sẽ đại diện cho đoàn làm phim tiếp tục tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế danh giá Cannes 2017. Tại Cannes, “Đảo Của Dân Ngụ Cư” sẽ có một buổi trình chiếu ra mắt trong sự kiện Vietnam Night diễn ra vào ngày 20-5-2017. Sau đó, phim cũng sẽ tiếp tục được trình chiếu tại Tây Ban Nha, trong khuôn khổ của Tuần lễ phim Việt tại Barcelona vào ngày 25-5-2017.

Đại diện đoàn làm phim lên nhận Giải Đạo diễn hình ảnh Xuất sắc nhất.

Đây là bộ phim đầu tay của Hồng Ánh trong vai trò đạo diễn. Dàn diễn viên chính của phim là những gương mặt trẻ tài năng: Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước, Nhan Phúc Vinh, cùng với sự góp sức của những gương mặt gạo cội: NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hoàng Nhân, Hữu Châu, Phi Phụng… Dự kiến, “Đảo Của Dân Ngụ Cư” sẽ được công chiếu chính thức tại Việt Nam vào mùa thu năm nay.

Đậu Dung