Theo công bố chính thức từ ban tổ chức, phim đã nhận được 8 đề cử cho những hạng mục giải thưởng quan trọng nhất tại liên hoan năm nay. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim quốc tế này, có một bộ phim nhận được nhiều đề cử cho những hạng mục giải thưởng quan trọng như vậy.

Theo thông tin từ AIFFA, năm 2017 có tới 109 bộ phim gửi dự tranh chính thức và 50 phim lọt vào vòng trong, và “Đảo của dân ngụ cư” là một trong 5 phim được vào đề cử chính thức cho hạng mục “Phim hay nhất”, cùng 2 phim Philippines, 2 phim Indonesia.

Ngoài đề cử “Phim hay nhất”, “Đảo của dân ngụ cư” được đề cử với 7 hạng mục khác như “Đạo diễn xuất sắc nhất” (Hồng Ánh), “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” (Ngọc Thanh Tâm), “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (Phạm Hồng Phước), “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” (NSƯT Ngọc Hiệp), Kịch bản xuất sắc nhất (nhà văn Nguyễn Quang Lập), “Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất” (NSND Lý Thái Dũng), “Dựng phim xuất sắc nhất”. (Julie Béziau). Lễ trao giải và vinh danh của AIFFA 2017 sẽ diễn ra vào đêm 6.5 tại Malaysia.

Được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến, “Đảo của dân ngụ cư” là một bức tranh đẹp và đầy ám ảnh. 

Bộ phim lột tả sự băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật, qua đó, phác họa sinh động văn hóa Việt độc đáo, lồng ghép trong bức tranh xã hội đa văn hóa và đa sắc màu của đời sống Việt.

Bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” ghi dấu cột mốc đầu tiên của nữ viên Hồng Ánh trong vai trò của một đạo diễn điện ảnh. Có được kịch bản từ một duyên may, một kịch bản mà ngay khi xem lần đầu tiên, đạo diễn nổi tiếng Trần Anh Hùng đã phải để lại bút tích của mình với hai chữ “Tuyệt vời”, Hồng Anh đã ấp ủ dự án phim này từ hơn 10 năm trước.

Dàn diễn viên chính của phim là những gương mặt trẻ Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước, Nhan Phúc Vinh, cùng với sự góp sức của những gương mặt gạo cội: NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hữu Châu, Phi Phụng…

Từ Malaysia, đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: “Nói về cảm xúc thì chỉ có một từ, đó là vui. Hồng Ánh thật sự vui khi dự án phim đã ấp ủ cả 10 năm trời của mình cuối cùng cũng đã hình thành và nhận hầu hết các đề cử quan trọng trong một liên hoan phim tầm cỡ khu vực. Tháng 5 tới quả là một tháng bận rộn cho đoàn làm phim “Đảo của dân ngụ cư”, khi nhận được lời mời tham gia tới tận 3 sự kiện điện ảnh quan trọng, từ Á sang Âu. 

Ngoài AIFFA 2017, diễn ra từ ngày 4-6/5/2017 tại Malaysia, đoàn làm phim chúng tôi cũng sẽ xuất hiện trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes. 

Ảnh: Live Medi

Liên hoan phim Quốc Tế Asean International Films Festival & Awards 2017

Các đề cử chính thức của AIFFA 2017 vừa mới được Ban tổ chức công bố vào tối ngày 04/05/2017. Đảo Của Dân Ngụ Cư khi đảo đã được nhận được tới 8 đề cử chính thức. Đó là:

1. Phim xuất sắc nhất.

2. Đạo diễn xuất sắc nhất (Hồng Ánh)

3. Nữ diễn viên chính Xuất sắc nhất (Ngọc Thanh Tâm)

4. Nam diễn viên chính Xuất sắc nhất (Phạm Hồng Phước)

5. Nữ diễn viên phụ Xuất sắc nhất (NSƯT Ngọc Hiệp)

6. Kịch bản Xuất sắc nhất (Nguyễn Quang Lập)

7. Đạo diễn hình ảnh (DOP) Xuất sắc nhất: (NSƯT Lý Thái Dũng)

8. Dựng phim Xuất sắc nhất (Julie Béziau)

Theo thông tin từ Ban tổ chức, có tới 109 bộ phim gửi dự tranh chính thức tại AIFFA 2017. Hạng mục Phim xuất sắc nhất có 50 phim lọt vào vòng trong. và đề cử chính thức cho Phim Hay Nhất chỉ có 5 phim. Trong đó có 2 của Philippines, 2 của Indonesia và 1 của Việt Nam – Đảo Của Dân Ngụ Cư.


PV