Theo đó, văn bản Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk nêu rõ: Hiện nay, khí hậu trên địa bàn đang trong giai đoạn nắng nóng, dự báo sẽ có những thay đổi bất thường; đây cũng là thời điểm voi nhà đang trong thời kỳ động dục nên tính cách bất thường dễ gây nguy hiểm cho nài voi, du khách nói riêng và người dân nói chung.

Do đó, Sở đề nghị UBND huyện Buôn Đôn và huyện Lắk chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo tồn voi, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển đàn voi địa phương.

Đàn voi nhà ở Đắk Lắk đang được mang ra phục vụ du lịch quá sức

Các đơn vị kinh doanh du lịch có cung cấp dịch vụ voi cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ tính mạng của du khách; hướng dẫn, cảnh báo cho khách tuân thủ các quy tắc khi tiếp xúc với voi, để sử dụng dịch vụ an toàn; phân bố thời gian hợp lý hoạt động của voi, không được khai thác quá mức, đảm bảo thời gian cho voi được nghỉ ngơi; phối hợp với các chủ voi, nài voi, cơ quan liên quan khác nắm bắt tâm lý của voi nhà trong từng thời kỳ để hướng dẫn, cảnh báo cho du khách, người dân.

Ngoài ra, Sở Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cũng yêu cầu không cho voi tham gia các loại hình dịch vụ gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng voi; có biện pháp ngăn ngừa kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho voi; trường hợp có tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát phải báo ngay chính quyền địa phương, Trung tâm Bảo tồn voi; đề nghị Trung tâm bảo tồn voi cực phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác theo dõi đánh giá định kỳ sức khỏe, y tế đối với voi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhằm duy trì, phát triển đàn voi nhà…

Mô hình du lịch voi thân thiện dang được nhiều du khách hưởng ứng tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Như Báo CAND đã thông tin, vào chiều 21/5, anh Y Đrim Kuan (SN 1988, trú tại xã Yang Tao, huyện Lắk) cùng người em trai là Y Nông Kuan đưa 2 con voi nhà (1 đực, 1 cái) ra khu vực bụi cây ở tổ dân phố 4, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk xích lại, cho ăn qua đêm.

Đến khoảng 7h30 sáng 22/5, hai anh em Y Đrim Kuan ra mở xích để đưa voi về nhà. Lúc này, người anh mở xích con voi đực, còn người em mở xích voi cái. Trong lúc mở xích, con voi đực bất ngờ quay sang dùng ngà húc nhiều cái và dùng vòi quật vào người anh Y Đrim Kuan sau đó bỏ chạy. 

Phát hiện vụ việc, người em chạy ra hô hoán cùng mọi người đưa anh Y Đrim Kuan đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong sau đó tại bệnh viện.

Được biết, 2 con voi này do ông Đàng Năng Long (chủ một HTX du lịch tại huyện Lắk) sở hữu dùng để phục vụ dịch vụ du lịch cưỡi voi tại hồ Lắk. Còn anh Y Đrim Kuan là nài voi từng chăm sóc, nuôi dưỡng con voi đực này hơn 4 năm qua.


Văn Thành