Chiều 28-5-2019, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao cùng Bảo tàng Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất 15 triệu đồng cho anh em công nhân thuộc Công ty thi công đê kè biển Liên Chiểu vì đã phát hiện khẩu súng thần công trong quá trình thi công vào ngày 22-5-2019. Việc này là để kịp thời bày tỏ sự cám ơn cũng như ghi nhận nỗ lực của anh em công nhân trong việc gìn giữ và báo cáo cho cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao cùng Bảo tàng Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất 15 triệu đồng cho anh em công nhân thuộc Công ty thi công đê kè biển Liên Chiểu vì đã phát hiện khẩu súng thần công có niên đại 200 năm. 

Thay mặt cho ngành Văn hóa, ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng bày tỏ: “Tôi rất cảm kích trước hành động đúng mực, cư xử rất có văn hóa khi phát hiện ra cổ vật của anh em công nhân. Rất hoan nghênh anh em công ty đã có ý thức thực hiện đúng pháp luật để chuyển cổ vật này về cơ quan quản lý bảo quản và nghiên cứu.”

Như Báo CAND đã đưa tin, vào ngày 22-5, rong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng các công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn và có niên đại 200 năm. 

Theo Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng - Huỳnh Đình Quốc Thiện: Bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công này được đúc vào thời nhà Nguyễn, một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải. Đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm. 

Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng. Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến, Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng. 


Một số hình ảnh về khẩu súng thần công có niên đại 200 năm vừa được phát hiện tại TP. Đà Nẵng. 

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện đánh giá, trong bộ sưu tập của chúng tôi hiện nay, khẩu súng thần công này rất có giá trị để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải.

 Sáng cùng ngày, Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý. Chúng tôi sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện.

 Có thể nói khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858-1860.


Hoài Thu