Khẩu thần công có chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg. Trên thân súng có hoa văn và hình chim giống chim lạc, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ Hán ở thanh trục quay. Các hoa văn, họa tiết trên thân súng rất đẹp và còn sắc nét, rõ ràng.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, bước đầu có thể nhận định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, có niên đại cách nay gầm 200 năm. 

Khẩu thần công được phát hiện với tình trạng hoàn hảo

Đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần cung cấp thêm tư liệu về cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha của quân dân triều Nguyễn, quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858-1860. Đồng thời, khẩu thần công này sẽ góp phần tôn vinh thêm giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở Đà Nẵng.

“Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến. Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng"- ông Thiện chia sẻ. Chiều 24-5, Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận hiện vật và đưa về bảo quản, xử lý phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Trên thân súng có các hình ảnh, chữ viết và các hoạt tiết tinh xảo (Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng)
Bảo tàng Đà Nẵng sẽ kiến nghị Sở Văn hóa và Thể thao và chính quyền địa phương khen thưởng, biểu dương kịp thời kíp công nhân đã phát hiện, bảo vệ và bàn giao khẩu thần công cho cơ quan chức năng.

Thân Lai