3 bộ phim này đang lưu giữ tại Viện Phim Quốc gia Pháp, vừa được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước mua bản sao và bản quyền sử dụng, sẽ được công chiếu rộng rãi lần đầu tiên trên sóng truyền hình vào dịp lễ 30-4.

Có thời lượng dài từ 1h đến 1h30 phút, thông qua các thước phim đen trắng, công chúng có dịp tìm hiểu sâu hơn về các tình tiết, những phiên tranh biện căng thẳng của các bên trong quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Hình ảnh người dân miền Bắc từ các căn hầm dưới lòng đất đồng loạt trồi lên sau 1 đợt báo động Mỹ ném bom trong 1 phim tư liệu

Một hành trình dài của dân tộc Việt Nam từ năm 1900 cho đến khi Hiệp định Paris được ký kết (27-1-1973) cũng được tái hiện qua lăng kính của các nhà làm phim Pháp. Trong đó, rất nhiều hình ảnh lần về các phiên tranh biện và các nhân vật trọng yếu trong quá trình đàm phán như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Xuân Thủy, Tướng Navarre, Henry Kissinger,… được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam.

Những trái bom Mỹ ném xuống miền Bắc cách đây hơn 45 năm qua ống kính của các nhà làm phim người Pháp

Được biết, việc mua bản quyền và phát sóng 3 phim tài liệu nói trên nằm trong khuôn khổ đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2012. Theo đó, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ thực hiện sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm để bổ sung vào các phông lưu trữ đang bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, đồng thời bảo quản an toàn và phát huy hiệu quả giá trị của các tài liệu… 

Để đưa 3 bộ phim này về Việt Nam vào năm 2017, đội ngũ sưu tầm đã mất một khoảng thời gian khá dài thương thảo. Sau khi thỏa thuận mua bản sao và bản quyền sử dụng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thành hậu kỳ của 3 bộ phim. 

Với mong muốn, những thước phim tư liệu vô giá này sẽ góp phần giúp công chúng có thêm thông tin xác thực về  các thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã phối hợp cùng một số Đài Truyền hình phát sóng các bộ phim nói trên vào dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018) và kỷ niệm 50 năm ngày bắt đầu Hội nghị Paris về Việt Nam (13/5/1968-13/5/2018).


Hoa Nguyễn