Trong bộ sưu tập này, Công Trí có nhiều mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ lụa truyền thống – lụa Lãnh Mỹ A.

Công Trí chia sẻ rằng hình ảnh người phụ nữ nông dân Việt Nam trong chiếc áo bà ba trên cánh đồng lúa, luôn tần tảo và mạnh mẽ qua các thời kì là cảm hứng cho BST No.9 lần này.

Công Trí tận tay coi sóc các thành phẩm lụa Lãnh Mỹ A.

Dựa trên kiểu áo bà ba đơn giản với tay raglan, cổ tròn, xẻ tà và có hai túi phía trước, form dáng thoải mái được biến đổi thành các kiểu áo, quần, váy, đầm khác nhau, Trí tạo nên cấu trúc chính của bộ sưu tập.  90% chất liệu của bộ sưu tập là lụa tơ tằm Việt Nam, đặc biệt là lụa Lãnh Mỹ A được dệt thủ công hoàn toàn. 10% còn lại thuộc về các chất liệu khác dành cho kĩ thuật dựng may.

Trong thời gian này, Công Trí và các cộng sự của anh đang tập trung hoàn thiện các mẫu thiết kế cuối cùng để kịp cho ngày lên đường tham dựTokyo Fashion Week 2016. Nhà thiết kế đã dành nhiều thời gian có mặt tại xưởng dệt lụa Lãnh Mỹ A để kiểm tra và tận tay coi sóc các thành phẩm.

Hình ảnh được tiết lộ về mẫu thiết kế của Công Trí cho tuần lễ thời trang tại Nhật Bản.

Lãnh Mỹ A là một trong những lụa truyền thống quý của Việt Nam, đòi hỏi sự kì công của người thợ nhuộm lẫn sự đặc biệt của thuốc nhuộm. Được dệt thủ công và nhuộm đen bằng trái mặc nưa, Lãnh Mỹ A chỉ có thể sản xuất một lượng không nhiều trong năm. 

Một trong số các lý do là mỗi năm người trồng mặc nưa chỉ có thể thu hoạch từ tháng 6 cho đến khoảng tháng 1 năm sau. Phải tốn đến 2 tấn mặc nưa để nhuộm cho ra 1.000m vải, trong vòng 3 tháng.

Đặc biệt, lụa Lãnh Mỹ A chỉ được giặt tay bằng nước lạnh, không được giặt hấp hay giặt nước nóng.Lụa được ưa chuộng bởi màu đen đặc biệt và bề mặt bóng mượt…

N.H – B.M