Tại lễ kỷ niệm, Nhà báo Phạm Thị Mỵ, Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam ôn lại chặng đường 15 năm của CLB. Ngày 21-6-2002, CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã chính thức ra mắt tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam; trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, hoạt động rộng khắp, phủ gần hết 63 tỉnh, thành trong cả nước. 

Từ khoảng hơn 100 hội viên, chủ yếu ở Hà Nội khi mới thành lập, đến nay, CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã phát triển và hình thành một mạng lưới rộng khắp trên mọi miền của đất nước với 49 CLB thành viên, thu hút hàng ngàn hội viên cùng tham gia. CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã thực sự là một địa chỉ tin cậy, tập hợp được một đội ngũ nhà báo nữ đông đảo, tham gia tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, bảo vệ và phát triển đất nước. 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Cùng với sự phát triển về lực lượng, các hình thức hoạt động của CLB Nhà báo nữ Việt Nam cũng ngày càng đa dạng, sáng tạo và hiệu quả. Ban Chủ nhiệm CLB luôn chú trọng đến việc tạo một “sân chơi nghiệp vụ”, nâng cao năng lực nghề nghiệp cho chị em phóng viên – biên tập viên. Thời gian gần đây, CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa: Tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, giao lưu về nhà báo nữ với nghề và với trách nhiệm xã hội; tổ chức những chuyến đi thực tế tới các vùng, miền của Tổ quốc; tổ chức các cuộc thi nấu ăn mang đặc thù giới… 

Những chuyến đi, những cuộc giao lưu ấy đã nhân thêm vốn sống, khả năng nắm bắt thực tiễn khiến các bài viết của các hội viên thêm tươi mới, giàu lượng thông tin. Nhiều bài viết đã có sức lan tỏa và tạo được hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm đã đạt các giải cao trong các Giải báo chí của các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành, lực lượng vũ trang và cả Giải báo chí Quốc gia. 

Hội Nhà báo Việt Nam, TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam trao tặng Bằng khen cho CLB Nhà báo nữ Việt Nam.
CLB Nhà báo nữ Việt Nam tặng Giấy khen cho 9 CLB Nhà báo nữ địa phương.

Đặc biệt, 2 năm gần đây, CLB đã thành lập Đoàn thiện nguyện CLB Nhà báo nữ Việt Nam. Đoàn đã tổ chức được nhiều hoạt động thiện nguyện rất hiệu quả, thiết thực, thu hút được sự quan tâm của nhiều thành viên và nhiều tổ chức thiện nguyện khác với số tiền thiện nguyện lên đến vài tỉ đồng mỗi năm. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chúc mừng những thành tựu mà CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã đạt được trong những năm qua;  khẳng định CLB Nhà báo nữ Việt Nam là một diễn đàn hỗ trợ sự nghiệp, địa chỉ tin cậy không chỉ giúp các cây bút nữ trao đổi nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng tác nghiệp, tu dưỡng đạo đức mà còn là kênh thông tin để chị em chia sẻ cảm xúc, tâm tư, trải nghiệm… 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cấp Hội tham gia hiệu quả hơn nữa trong các hoạt động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phụ nữ, chú trọng các đề tài sôi động trong phong trào phụ nữ, phản ánh kịp thời các vẫn đề xã hội liên quan đến phụ nữ,  gia đình, bảo vệ bà mẹ, trẻ em cũng như vấn đề bình đẳng giới...

Tiết mục văn nghệ chào mừng do các nữ nhà báo biểu diễn.

Dịp này, CLB Nhà báo nữ Việt Nam, Chi hội nữ trí thức của CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã được Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Namtrao tặng Bằng khen và Giấy khen. CLB Nhà báo nữ Việt Nam cũng tặng Giấy khen cho 9 Câu lạc bộ Nhà báo nữ địa phương, tặng Giấy chứng nhận về những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của các nhà báo nữ cho các đơn vị đã đồng hành cùng CLB; đồng thời trao 15 suất quà cho 15 em học sinh khiếm thị có thành tích học tập tốt. 

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, tối 10-6, tại Đài tiếng nói Việt Nam, sẽ diễn ra Gala Ca nhạc - thời trang của các nhà báo nữ. Gala được tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn với sự tham gia của CLB Nhà báo nữ các tỉnh, thành trong toàn quốc.

Tâm Phạm