Cố đô Huế có 5 di sản thế giới, thuộc 3 loại hình khác nhau được UNESCO vinh danh, gồm: Quần thể di tích Cố đô Huế; Nhã nhạc cung đình Huế; Mộc bản triều Nguyễn; Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Ngoài ra, với vẻ đẹp cổ kính của các công trình kiến trúc di tích văn hóa, lịch sử của triều Nguyễn, như thành quách, đền đài, cung điện, lăng tẩm, chùa chiền... đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước về tham quan, vui chơi.

Tuy nhiên có một thực trạng đó là, ngoài các NVS được Trung tâm BTDT Cố đô Huế đầu tư xây dựng tại các điểm di tích thì nhìn chung, TP Huế vẫn đang còn rất thiếu các NVS ở khu vực công cộng để phục vụ khách du lịch. Để giải quyết tình trạng này, từ cuối tháng 2-2017, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giao Sở KH&ĐT phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch tỉnh triển khai chương trình “xã hội hóa NVS công cộng”, qua đó vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ NVS cộng đồng miễn phí cho du khách.

Biển chỉ dẫn mời sử dụng NVS miễn phí được lắp đặt tại nhiều công sở, khách sạn ở TP Huế.

Sau hơn một tháng thực hiện, đến nay du khách khi đi qua các trục đường chính như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Lý Thường Kiệt, Tôn Đức Thắng của TP Huế sẽ dễ dàng bắt gặp các biển chỉ dẫn “Welcome WC free” được các khách sạn lớn, nhà hàng hoặc quán cà phê treo ở các vị trí dễ bắt gặp nhất.

Ông Ngô Văn Thanh, Giám đốc khách sạn Điện Biên chia sẻ: “Khi tỉnh có chủ trương xã hội hóa NVS công cộng, lắp đặt bảng chỉ dẫn hướng dẫn du khách vào đi vệ sinh miễn phí thì khách sạn chúng tôi hưởng ứng ngay. Tôi cho rằng đây là việc làm hữu ích, vừa giúp du khách lại vừa quảng bá được hình ảnh một TP Huế thân thiện, mến khách”.

Theo ông Nguyễn Hữu Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế, đến nay Hội và các cơ quan chức năng đã vận động được 54 đơn vị gồm các khách sạn từ 3-5 sao và một số cơ quan như Sở KH&ĐT, Bảo tàng Văn hóa Huế, Sở VH&TT, UBND TP Huế... cùng tham gia hưởng ứng chương trình. Du khách, người dân hoặc bất kỳ một ai có thể đến các địa điểm này để đi vệ sinh mà không phải tốn chi phí, hoặc bị làm khó dễ.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều khách sạn chưa đồng tình thực hiện việc xã hội hóa NVS công cộng, với lý do, lo sợ du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí không đúng cách, chưa giữ gìn sạch sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan(!?)...

Đánh giá chương trình xã hội hóa NVS công cộng đang được tỉnh tích cực thực hiện, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận định, việc làm này không những góp phần xây dựng hình ảnh một TP Huế văn minh, thân thiện trong mắt du khách, bạn bè quốc tế khi đến Huế mà còn góp phần giải quyết tình trạng mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường do tình trạng thiếu NVS công cộng.

Tìm hiểu được biết, để cải thiện môi trường du lịch, thời gian qua, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã thực hiện chương trình “Xích lô với khẩu hiệu 5 luôn và 5 không”, khi người đạp xích lô được trang bị kiến thức tiếng Anh cơ bản, được hỗ trợ đồng phục mới và tân trang lại xe xích lô để phục vụ khách du lịch.

Mới đây, Sở còn phối hợp với Sở GTVT, Công an TP Huế tổ chức chương trình “Doanh nghiệp vận tải với văn minh đô thị” nhằm vận động người dân tham gia giao thông hạn chế sử dụng còi xe, hình thành nét đẹp văn hóa giao thông... “Mục đích của chúng tôi khi thực hiện các chương trình này nhằm từng bước nâng cao ý thức của người dân địa phương và cộng đồng, tạo môi trường thân thiện với du khách để du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển hơn”, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế bày tỏ.

Anh Khoa