Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể, đông đảo cán bộ chiến sĩ cùng đông đảo các nghệ sĩ đã đến dự buổi lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần VI năm 2020 do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Tham gia Liên hoan có gần 1.000 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 27 Nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước, với 33 vở diễn thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, Cải lương, Dân ca kịch, Kịch nói.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao một số giải chuyên đề.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, Trưởng ban tổ chức Liên hoan khẳng định: Liên hoan đã tạo nên  bức tranh đa sắc màu về hình tượng người chiến sĩ CAND bằng ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu. Với trung tâm là hình tượng người chiến sĩ CAND trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, “Vì sự bình yên của cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân”, Liên hoan lần này là sự nối tiếp thành công của 3 kỳ Liên hoan trước, có nhiều điểm mới, đột phá. 

Các vở diễn đã khai thác rất thật về đời sống, chiến đấu, lao động, học tập của người chiến sĩ CAND, đem đến cho người xem nhiều cảm xúc và để lại ấn tượng khó quên trong lòng công chúng Thủ đô nói riêng, người yêu nghệ thuật sân khấu nói chung.

NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; Trung tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND trao giải Bạc cho các nghệ sĩ.

Tham gia Liên hoan, các Nhà hát, đoàn nghệ thuật đã có sự đầu tư nghiêm túc về kịch bản, dàn dựng công phu và có nhiều sáng tạo, khai thác nhiều góc khuất, sâu lắng của lực lượng CAND trên các lĩnh vực công tác, góp phần đưa hình ảnh người chiến sĩ CAND gần dân, gắn bó với nhân dân, làm cho nhân dân hiểu, tin tưởng, gần gũi hơn với lực lượng CAND, từ đó tham gia tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan đã mạnh dạn khai thác các đề tài “khó và nhạy cảm” như công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng tiêu cực; cập nhật chủ trương lớn của Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm phi truyền thống như tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm buôn tiền, tội phạm khủng bố… Đặc biệt, có gần 10 vở tham gia Liên hoan đã khai thác từ nguồn kịch bản Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an tổ chức.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa và Thượng tướng Bùi Văn Nam trao giải cho các nghệ sĩ đoạt Huy chương Vàng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng thay mặt Ban tổ chức cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, cảm ơn các các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, Hà Nội và trong lực lượng CAND đã kịp thời phản ánh, tuyên truyền về Liên hoan, đưa Liên hoan đến với công chúng nhanh nhất, kịp thời và chân thật nhất.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cảm ơn nhân dân, những người yêu nghệ thuật của Thủ đô Hà Nội đã nhiệt tình theo dõi, cổ vũ các nghệ sĩ, diễn viên và cảm ơn Hội đồng Giám khảo đã làm việc trách nhiệm, tích cực, công tâm , góp phần quan trọng cho thành công của Liên hoan; cảm ơn 27 Nhà hát, đoàn nghệ thuật đã tham gia nhiệt tình, trách nhiệm với tất cả tấm lòng, sự yêu mến đối với lực lượng CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao giải cho các đơn vị có vở diễn đoạt giải Vàng.

Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng bày tỏ mong muốn: Sau Liên hoan nghệ thuật sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020, các đoàn nghệ thuật tiếp tục thắp sáng và truyền tải “Hình tượng người chiến sĩ CAND” trong các vở diễn tham gia Liên hoan đến đông đảo công chúng hơn nữa qua các chuyến lưu diễn và biểu diễn tại các Nhà hát, sân khấu của mình.

Qua đó, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thêm hiểu, thêm tin yêu vào lực lượng CAND, đồng hành cùng lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Các Nhà hát, đoàn nghệ thuật sẽ tiếp tục đầu tư, có thêm nhiều vở diễn mới, sâu sắc hơn nữa về đề tài CAND, về hình tượng người chiến sĩ CAND, góp phần làm cho hình ảnh người chiến sĩ CAND ngày càng đẹp hơn, thân thương, gần gũi và được nhân dân tin yêu.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho các đơn vị có vở diễn đạt giải Bạc.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã quyết định trao tặng 7 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc cho vở diễn; trao tặng 59 Huy chương Vàng, 72 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao Giải Đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Bùi Như Lai (đạo diễn vở “Tái Sinh” của trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội), Giải Tác giả xuất sắc cho Trung tướng, nhà văn Hữu Ước (tác giả vở “Tiếng chuông” của đoàn Chèo Hưng Yên); Giải Họa sĩ xuất sắc  cho họa sĩ Trần Hồng Vân (họa sĩ vở “Lằn ranh” của Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh), Giải Nhạc sĩ xuất sắc cho NSƯT Bùi Đình Đắc (nhạc sĩ vở “Vụ án Am Bụt Mọc” của Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ); Giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND - diễn viên Ngô Lệ Quyên, vai “Thanh” trong vở “Bộ cảnh phục” của Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam. Ban tổ chức tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, tổ chức Liên hoan.

 9 vở diễn đoạt Huy chương Bạc cho các vở diễn: “Bộ cảnh phục” của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, “Lằn ranh” của Nhà hát kịch TP Hồ Chí Minh, “Những ngày không bình yên” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, “Tiếng chuông” của Nhà hát Chèo Hưng Yên, “Đóa sen Việt” của Nhà hát Thế giới Trẻ, “Chuyện của Dung” của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, “Bão ngầm” của Nhà hát Cải lương Việt Nam, “Búp bê không biết khóc” của Công ty TNHH HERO FILM, “Thầm lặng những chiến công” của Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn

7 vở diễn đoạt Huy chương Vàng: “Nhân danh công lý” của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, “Tái sinh” của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, “Vụ án Am Bụt Mọc” của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ , “Ngày trở về” của Nhà hát Chèo Quân đội. “Tình bạn và công lý” của Sân khấu Lệ Ngọc, “Kẻ trộm” của Nhà hát Kịch Hà Nôi, “Vẫn sống” của Nhà hát CAND.

Hoa Nguyễn