Mặc dù diễn ra vào buổi sáng trong tuần nhưng ngày thi diễn vở “Hoa sen lửa” tại Rạp Đại Nam, 89 Phố Huế, Hà Nội vẫn kín đặc khán giả. Trong đó, hầu hết là học viên của một số trường thuộc lực lượng CAND và sinh viên của một số trường khác trong nội thành. Đây là 1 trong 33 vở diễn dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020. 

“Hoa sen lửa” được đạo diễn… dàn dựng theo kịch bản của tác giả Chu Thơm (kịch bản đạt giải B Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống lần thứ 2 năm 2019 do Bộ Công an tổ chức). Chuyện kịch xoay quanh một vụ án liên quan đến tâp đoàn Thiện Tâm. 

Cảnh trong vở “Vòng xoáy” của  Đoàn Ca kịch Quảng Nam

Đây là tập đoàn kinh tế lớn, có nhiều hoạt động thiện nguyện nhưng cũng có nhiều hoạt động mờ ám. Bằng tiền và quyền lực, Tổng giám đốc tập đoàn Thiện Tâm liên tục gây sức ép cho nữ Phó Giám đốc Công an tỉnh – người phụ trách đội điều tra vụ trọng án. Cấp dưới bị mua chuộc, cấp trên tạo sức ép nhưng người nữ cán bộ Công an ấy vẫn gan góc dấn thân trên con đường công lý.

Vở diễn khai thác vấn đề gai góc nhưng trong suốt quá trình biểu diễn, từ hàng ghế khán giả vẫn rộ lên những tiếng cười của các khán giả trẻ. Chia sẻ nhanh với chúng tôi sau vở diễn, bạn Ngô Minh Quyền cho biết, Minh Quyền và nhiều học viên của Học viện Cảnh sát Nhân dân đã di chuyển từ sớm để kịp đến xem buổi biểu diễn. 

Vì yêu thích nghệ thuật, xem nhiều bộ phim về cảnh sát các nước nên khi biết tin về Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND”, nhóm đã sắp xếp thời gian, rủ nhau đi xem kịch. Trước đây, Minh Quyền và nhiều bạn chưa có dịp khám phá nhiều nhưng tất cả lại tò mò, muốn xem nghệ sĩ phản ánh về cán bộ chiến sĩ Công an, về lực lượng CAND như thế nào.

“Đúng là vở diễn khai thác, phản ánh về đề tài CAND, về người Công an, có nhiều cảnh rất xúc động, nhưng có lẽ do làm nghệ thuật thì phải hư cấu nên Công an trong vở diễn cũng có nhiều chỗ khác hơn so với ngoài đời thực. Nội dung câu chuyện dễ đoán nên chưa cần xem hết vở diễn đã có thể diễn biến tiếp theo”. Đó là chia sẻ của Ngô Minh Quyền và nhiều khán giả là chiến sĩ Công an trẻ khác trong buổi biểu diễn “Hoa Sen lửa” và một số buổi biểu diễn khác mà chúng tôi ghi nhận được.

Nhiều chiến sĩ nán lại chia sẻ cảm xúc sau 1 buổi biểu diễn

Thực tế, trong 33 vở diễn của 27 đoàn nghệ thuật trên cả nước tham gia Liên hoan năm nay, hình ảnh người chiến sĩ Công an được khai thác khá đa dạng, phong phú. Nói theo cách của Đại tá, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoan là các vở diễn đã đề cập được đến nhiều lĩnh vực của lực lượng CAND hơn, “chạm” đến cả những lĩnh vực bị cho là nhạy cảm, chưa được khai thác ở các kỳ liên hoan trước. 

Thống kê từ Ban tổ chức Liên hoan cũng cho thấy, có 11 vở diễn tham gia Liên hoan khai thác về đề tài phòng chống ma túy. 10 vở về điều tra phá án. 5 vở khai thác về đấu tranh loại bỏ tiêu cực. 2 vở về phòng chống tệ nạn xã hội. 2 vở khai thác về đề tài chống tham nhũng. 2 vở khai thác về người chiến sĩ Công an trong đấu tranh với các thế lực phản động… Điều này tạo sự phong phú hơn cho Liên hoan, ít nhất là về đề tài phản ánh, người chiến sĩ CAND trên các mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi quanh vấn đề này, Trung tá, Thạc sĩ Phạm Quốc Việt, chuyên viên của Nhà hát CAND cũng cho hay, anh đã xem khá nhiều vở diễn tham gia Liên hoan kỳ IV này. Các vở diễn phản ánh nhiều nội dung, nhiều đề tài, đưa được nhiều hình ảnh người chiến sĩ Công an trong nhiều lĩnh vực hoạt động lên sân khấu. 

Có những vở diễn như “Tìm người trong bóng tối” của Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn (tác giả: Trọng Quang, đạo diễn: NSƯT Kim Cúc) không chỉ khai thác tốt, phản ánh sinh động, trung thực cuộc sống, chiến đấu của người chiến sĩ CAND mà còn xây dựng được hình tượng về người chiến sĩ CAND mà chính cán bộ chiến sĩ CAND cũng thấy mình cần phải học hỏi, phấn đấu để được như thế. 

Tuy nhiên, Trung tá Phạm Quốc Việt cũng cho rằng, mặc dù hình ảnh người chiến sĩ Công an được phản ánh nhiều và đa dạng trong các vở diễn tham gia liên hoan, có tác phong, lễ tiết sát với đời thực nhưng các vở diễn có vẻ nghiêng nhiều về tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ CAND. Khi nội dung vở diễn là những câu chuyện quen, người xem đoán biết được diễn biến tiếp theo, biết được cái kết của vở diễn thì tính kịch của tác phẩm giảm đi. Mà tính kịch cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm, tạo sức hút với số đông công chúng. Mất đi yếu tố này, vở diễn sẽ giảm sự hấp dẫn với người xem. 

“Hy vọng, trong các kỳ Liên hoan tiếp theo, các vở diễn sẽ không chỉ dừng ở phản ánh đa dạng, phản ánh được nhiều và sinh động hình ảnh người chiến sĩ CAND trên sân khấu mà sẽ xây dựng được nhiều hình tượng điển hình hơn về người CAND Việt Nam”. Trung tá Phạm Quốc Việt bày tỏ.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần VI năm 2020 diễn ra từ ngày 16-7 đến 2-8. Đã có 29 trong 33 vở diễn hoàn thành phần thi diễn. 4 tác phẩm còn lại được biểu diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội vào sáng và tối ngày 31-7 và 1-8 gồm: “Nhân danh công lý” của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, “Búp bê không biết khóc” của Công ty TNHH Giải trí HERO FILM, “Vụ án Am Bụt Mọc” và “Người thứ 13” của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ. Dự kiến, lễ bế mạc Liên hoan diễn ra vào tối ngày 2-8.
Hoa Nguyễn