Buổi tọa đàm do Saigon Books tổ chức, với sự đồng hành của Hội quán Các bà mẹ, Webtretho, Quà của bố và dự án “Đừng để con một mình”.

Đề cập tới một câu chuyện đang nóng trên các phương tiện truyền thông hiện nay là xâm hại trẻ em, chương trình thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ. 

Bên cạnh các diễn giả, tọa đàm “Rủi ro và thoái hiểm” còn nhận được sự chia sẻ của những chuyên gia tâm lý, những người hoạt động cộng đồng, đặc biệt người từng đứng trước nguy cơ bị xâm hại cũng chia sẻ và lên tiếng.

Cuốn sách chống rủi ro và thoát hiểm có định dạng đặc biệt: Được in thành 2 đầu, một đầu là phần dành cho phụ huynh có tựa “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con - Cha mẹ cần biết trước khi quá muộn!” do Tiến sĩ Phạm Thị Thúy biên soạn, và đầu phía ngược lại là phần dành cho trẻ em với tựa “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI – Trẻ em bảo vệ trẻ em!” do nhà báo Đào Trung Uyên và cô bé 9 tuổi Trần Lê Thảo Nhi (lớp 4, trường Tiểu học Chu Văn An, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) biên soạn.

Mục đích của nhóm tác giả là muốn cảnh tỉnh và đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào, bất cứ trẻ em nào cũng cần biết để có được sự an toàn trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Thông điệp mà cuốn sách mang đến là mọi thành viên trong gia đình hãy luôn bên nhau trong hành trình phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, và trẻ em chính là người bảo vệ mình tốt nhất.

Cô bé Thảo Nhi - một trong 3 tác giả biên soạn cuốn sách.

Có một điều đặc biệt tại cuộc tọa đàm là sự xuất hiện của cô bé Thảo Nhi, hay còn gọi là “Hiệp sỹ TANI”. Qua những câu thơ dễ thuộc, dễ nhớ; nhiều câu chuyện thoát hiểm cụ thể và tranh minh họa sinh động,Thảo Nhi viết ra những ý tưởng của em về cách phòng chống xâm hại tình dục, kể lại những câu chuyện thoát hiểm thông minh mà chính cô bé đã trải qua, hay nghe được từ bạn bè, đọc qua sách báo.

Một số hình ảnh được ghi lại tại tọa đàm "Rủi ro và Thoát hiểm".

Ở phần giao lưu hỏi đáp, Thảo Nhi làm cho nhiều người có mặt cảm thấy khâm phục vì bé mới 9 tuổi nhưng đã có cho riêng mình những “chiêu” rất thông minh để chống xâm hại trẻ em và em muốn mang những “chiêu” đó chia sẻ với bạn bè của mình. Ước mơ của hiệp sĩ nhí TANI là mọi trẻ em đều có kỹ năng tự vệ để không bị xâm hại, trở thành luật sư để giúp đỡ được nhiều người.

Tham gia buổi tọa đàm còn có ca sỹ Trang Pháp – người khởi xướng dự án cộng đồng “Đừng nuôi con một mình”. Dự án này cũng đang nhận được sự lan tỏa từ phía các ông bố bà mẹ với thông điệp đừng bao giờ để con một mình. 

Đậu Dung