Thống kê kết quả của Nhà đấu giá Chọn’s công bố ngày 25-12 cho thấy, trong phiên đấu giá có quy mô lớn nhất và mới nhất của nhà đấu giá Chọn’s (ngày 23-12) tại Hà Nội, có đến 6 tác phẩm niêm yết là tranh của danh họa Bùi Xuân Phái không được giao dịch thành công: Đợi chờ, Mẹ có thêm em bé, Phố xưa năm ấy, Mèo chờ bé, Phố Phái đất Hội, Phố xưa năm ấy, Mưa phố Hàng Đậu. Mức giá khởi điểm từ 5.000USD đến 20.00USD. Duy nhất bức “Hà Nội trong mắt Phái” có giá khởi điểm (800USD) được giao dịch thành công với giá 2.000USD.

 Hiện tượng khá lạ khác là 4/6 tranh của họa sĩ bậc thầy như Nguyễn Tư Nghiêm, tất cả 6 tranh của họa sĩ Minh Phương (một trong số gương mặt nổi bật của lớp họa sĩ trước đổi mới) cũng không giao dịch thành công. Bức tranh “Đời hoa” của họa sĩ Lê Phổ đưa từ HongKong về được bán đúng giá khởi điểm (27.000USD).
Các tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái được đưa lên sàn nhưng hầu hết không giao dịch thành công

Trao đổi quanh thông tin hàng loạt tranh của họa sĩ nổi tiếng, giá không quá cao so với thị trường hiện tại nhưng không tìm được người mua, ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc đấu giá của Chọn’s cho biết có thể có nhiều lý do như thị trường đã bão hòa trong khi nguồn cung quá dồi dào, giá khởi điểm quá cao... Kết quả phiên đấu giá như là “hàn thử biểu” của thị trường và nhà đấu giá chỉ là môi trường trung gian giữa người có nhu cầu mua và bán. Ông Hùng cũng phủ nhận hoạt động đấu giá bị ảnh hưởng bởi những “lùm xùm” quanh nghi vấn tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái đưa lên sàn đấu giá Chọn’s trước đó không phải tranh thật.

 Cũng theo ông Hùng, trước phiên đấu giá chính thức, nhà đấu giá đều công bố trên trang riêng của Chọn’s và tổ chức trưng bày 1 tuần. Đây là những “kênh” thông tin để người có nhu cầu tìm đến tác phẩm, tìm hiểu và so sánh.
Ông Trần Quốc Hùng phủ nhận những tranh cãi về tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái lên sàn đấu giá Chọn's truớc đó ảnh hưởng tiêu cực đến phiên đấu giá lần này

Tuy nhiên, trong thực tế, mức độ lan tỏa của thông tin phụ thuộc rất lớn vào độ phủ của thông tin cũng như uy tín của đơn vị tổ chức. Kinh nghiệm từ một số sàn đấu giá cũng cho thấy, trình độ, kỹ thuật, kỹ năng và cả kỹ xảo trong các phiên đấu giá vô cùng quan trọng. Đây cũng là một trong những yếu tố mang tính quyết định làm nên sự thành công của từng phiên đấu giá. Trong khi đó, các Nhà đấu giá của Việt Nam còn rất mới mẻ. Việc tổ chức bộ máy nhân sự ổn định, đạt yêu cầu đã là một cố gắng. Vì vậy, kết quả mỗi phiên đấu giá chưa thể là những “hàn thử biểu” chính xác như mong đợi cũng là điều dễ hiểu.


Hoa Nguyễn