Hiện, cơ quan ANĐT Công an tỉnh đang thụ lý điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố từ năm 2019 và năm 2020.

Theo đó, từ năm 2019 đến nay, đối tượng sử dụng mạng Internet lập nhiều tài khoản mạng xã hội (MXH) Facebook, Zalo mang tên "Trần Vũ Thành Nhân”, "Quách Thị Hạnh”, "Nguyễn Quốc Khánh”, "Nguyễn Mạnh Tuấn”, "Nhân Giao Thông”, trong đó có tài khoản đăng ảnh đại diện mặc trang phục Công an nhân dân và giới thiệu làm việc tại Công an TP Hòa Bình hoặc giới thiệu làm việc của Bộ Công an... để kết bạn, làm quen với nhiều người, sau đó đối tượng đăng bài viết có nội dung làm nhanh giấy phép lái xe môtô với giá từ 300 - 900 nghìn đồng/chiếc kèm theo một số hình ảnh và thông tin liên quan.

Để tạo niềm tin cho các bị hại, đối tượng còn cung cấp số điện thoại (sim rác) và giới thiệu mình làm ở Sở GTVT hoặc làm ở các đơn vị Công an có khả năng làm được giấy phép lái xe. Sau khi những người có nhu cầu liên hệ để làm giấy phép lái xe thì đối tượng hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng trung gian mở tại Ngân hàng Vietcombank mang tên TRAN VU THANH NHAN. Khi bị hại chuyển tiền, đối tượng lập tức cắt liên lạc và chặn số điện thoại, Zalo, Facebook của đăng ký làm giấy phép lái xe.

Cũng với phương thức trên, đối tượng sử dụng MXH đăng bài viết bán khẩu trang y tế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người mua. Đặc biệt, đối tượng này còn khai nhận thường xuyên sử dụng mạng internet "hack” (xâm nhập, chiếm quyền quản trị) các tài khoản MXH như Youtube, Facebook... của người khác để bán.

Để phục vụ điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đề nghị, Công an các địa phương thông báo và thông tin rộng rãi đến quần chúng nhân dân, tiếp nhận nguồn tin từ quần chúng nhân dân có liên quan đến các thông tin nêu trên. Hoặc liên hệ với cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh theo số điện thoại trực ban 0692.709.116, hoặc liên hệ với điều tra viên theo số máy 0984.917.688 để được giải quyết.

N.T