Quá trình điều tra vụ án đến nay đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 3 bị can quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc).

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi vào số điện thoại cố định của các bị hại, tự giới thiệu là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án đang thụ lý đơn của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel tố cáo họ nợ cước điện thoại, đồng thời cho biết họ có liên quan đến đường dây tội phạm buôn bán ma túy, rửa tiền… xuyên quốc gia, số tiền trong tài khoản ngân hàng của họ là tiền liên quan đến tội phạm. Sau khi đe dọa, chúng yêu cầu các bị hại cung cấp số điện thoại di động, thông tin cá nhân để xác minh. 

Khi các bị hại thanh minh không liên quan thì chúng cho biết đã có lệnh bắt khẩn cấp, người thân trong gia đình đang bị bọn tội phạm theo dõi, uy hiếp đến tính mạng. 

Chúng cho biết, để chứng minh sự trong sạch thì các bị hại phải chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để kiểm tra trong thời gian 24 giờ, nếu xác định số tiền đó không liên quan đến vụ án thì sẽ chuyển trả lại cho bị hại. Bằng thủ đoạn đó các bị hại đã tin và chuyển tiền theo yêu cầu của chúng và bị chiếm đoạt số tiền khoảng hơn 10 tỉ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị những người đã bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự đến trình báo tại cơ quan Công an để phối hợp với Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp nhận giải quyết.

Báo CAND