Quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT đã khởi tố 4 bị can và làm rõ phương thức thủ đoạn như sau: Tạo trang web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế (www.wester-union-moneybanking-weebly.com) nhằm mục đích lấy cắp thông tin tài khoản Internet Banking; sử dụng ứng dụng TalkU để đăng ký sử dụng số điện thoại có mã vùng Hoa Kỳ (+1), dùng số điện thoại đó để gọi điện và nhắn tin cho các "con mồi" nhằm tạo lòng tin là mình đang có mặt tại nước ngoài. 

Sử dụng ứng dụng Zalo với tên Mr. Sơn để nhắn tin, liên lạc. Các bị can lên ứng dụng Chợ Tốt trên điện thoại di động tìm kiếm những người bán hàng ("con mồi") rồi nhắn tin qua Zalo đặt vấn đề mua hàng và giới thiệu đang ở nước ngoài sẽ chuyển tiền đặt cọc. 

Đề nghị "con mồi" cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đặt cọc. Sau đó dùng ứng dụng TalkU để điện thoại và nhắn tin cho "con mồi", trong nội dung tin nhắn cho "con mồi" sẽ chứa số tiền Việt Nam đồng và tương ứng số tiền USD đồng thời gửi kèm đường link www.wester-union-moneybanking-weebly.com. 

Nói với "con mồi" nhấp vào đường link trên và điền thông tin tài khoản vào sẽ nhận được tiền, nhưng thực chất những thông tin đó sẽ chuyển về địa chỉ gmail đã được liên kết với đường link giả mạo.

Từ những thông tin lấy cắp được của "con mồi", các bị can truy cập vào tài khoản ngân hàng tương ứng bằng ứng dụng Internet Banking trên điện thoại di động, thấy có tiền trong tài khoản sẽ chuyển về tài khoản 18110000187285 mang tên Trần Đức Thông tại Ngân hàng BIDV, chi nhánh quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đề nghị những ai là người bị hại với thủ đoạn như trên đến liên hệ với Đội CSHS, Công an huyện Sóc Sơn để được hướng dẫn giải quyết. Cán bộ điều tra vụ án: Đinh Xuân An, số ĐT liên hệ: 0948.609.354.

PV