Trước đó, ngày 17-12-2016, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Vũ Hùng (SN 1967, trú tại Thanh Hóa), nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Đối tượng Nguyễn Vũ Hùng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Ngày 21-5-2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2300/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển đổi “Dự án khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Cục Chính trị Hậu cần - Tổng cục V - Bộ Công an” từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại khu Đồng Mồ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Ngày 7-8-2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5490/UBND-XDGT về việc chấp thuận đầu tư xây dựng “Dự án xây dựng nhà ở xã hội Đại Kim tại khu Đồng Mồ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội” do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư.

Đối với dự án này, mặc dù không có chức năng huy động vốn, nhưng ông Nguyễn Vũ Hùng lấy danh nghĩa cán bộ Công an và Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái, đã lợi dụng các văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư, qua đó tự ý mời gọi, ký hợp đồng huy động vốn và thu tiền của những người có nhu cầu mua nhà, dẫn đến không thực hiện được hợp đồng như cam kết và không trả tiền được cho người góp vốn.

Hiện Cơ quan điều tra đang lên danh sách các cá nhân đã ký hợp đồng, chuyển tiền cho Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái và ông Nguyễn Vũ Hùng.

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an thông báo để các cá nhân và tổ chức nào là nạn nhân của Nguyễn Vũ Hùng biết, liên hệ với Cơ quan ANĐT – Bộ Công an, địa chỉ: Số 3 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, SĐT liên hệ: 069.2342431 để cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra vụ án.

X.M.